Bộ Nội vụ ra bộ quy tắc về ứng xử: Cấm công chức nịnh sếp hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội

Bộ Nội vụ ra bộ quy tắc về ứng xử: Cấm công chức nịnh sếp hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội

Theo Quyết định số 758/QĐ-BNV vừa được Bộ Nội vụ ban hành đã có nhiều quy định về ứng xử mà "không được vi phạm" dành cho người làm việc tại Bộ Nội Vụ.

Các nội dung trong Quyết định số 758/QĐ-BNV về các Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ thì đầu tiên là yêu cầu về trang phục công sở của công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ phải kín đáo, váy dài quá đầu gối, không mặc quần bò, áo phông không có ve cổ.

Tiếp đó, Bộ Nội vụ còn yêu cầu công chức, viên chức không được nịnh bợ cấp trên, lấy lòng vì động cơ không trong sáng; Không được lợi dụng việc phát biểu ý kiến, việc góp ý, phê bình làm tổn hại đến uy tín của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đồng nghiệp. Không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó, chấp hành chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên

Bộ Nội vụ ra bộ quy tắc về ứng xử: Cấm công chức nịnh sếp hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội - Ảnh 1

Đây là những quy định nhằm mục đích nhằm nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện văn hóa công vụ... Phạm vi áp dụng sẽ dành cho tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ. 

Một điểm đáng chú ý nữa là công chức, viên chức Bộ Nội vụ "phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ" (theo nội dung của quyết định vừa ban hành).

Bộ Nội vụ ra bộ quy tắc về ứng xử: Cấm công chức nịnh sếp hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội - Ảnh 1

Cán bộ, nhân viên làm việc tại Bộ không được sa vào các tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để giải quyết công việc nhằm trục lợi cá nhân, gia đình hoặc người thân (như vay, mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án...) để chiếm dụng tiền hoặc tài sản của người khác làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

Không được có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân; không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của tổ chức và công dân.

Với đồng nghiệp trong cùng cơ quan, công sở, Bộ Nội vụ yêu cầu công chức, viên chức của cơ quan mình không cãi nhau, đánh lộn, không bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ. Khi thực hiện công vụ, công chức, viên chức phải thực hiện "4 xin, 4 luôn": Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Bộ Nội vụ ra bộ quy tắc về ứng xử: Cấm công chức nịnh sếp hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội - Ảnh 1

Tại cơ quan, phòng làm việc, viên chức Bộ Nội vụ không được hút thuốc lá; không uống rượu trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc trừ trường hợp được phân công tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao; không đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử... trong giờ làm việc.

Trong gia đình, công chức, viên chức và người lao động không để bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh, chị em ruột lợi dụng danh nghĩa của bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân; gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí khi tổ chức cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các việc khác nhằm mục đích trục lợi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex