Khanom Thai, hay món tráng miệng truyền thống của Thái Lan, là món cần phải có trong ẩm thực Thái Lan, với một số công thức nấu ăn thậm chí có từ hàng thế kỷ trước. Nhiều món tráng miệng như vậy được biết đến với quá trình nấu nướng công phu hoặc hương vị độc đáo, không dễ tìm thấy ở thành phố ngày nay khi có đủ loại xu hướng thực phẩm mới xuất hiện.
Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì đây là 10 món tráng miệng truyền thống ngon bạn nên thử nếu có dịp tới Thái Lan.
Khanom Chan nổi tiếng với vẻ ngoài đầy màu sắc, được tạo thành từ các lớp bột trong suốt làm từ các loại tinh bột có vị ngọt và kết cấu dẻo. Món ngọt này có lịch sử lâu đời, có từ thời Sukhothai cổ đại khi các thương nhân Trung Quốc và Ấn Độ đến Thái Lan.
Khanom Chan có ít nhất 9 lớp bột, bánh thường có mặt trong các nghi lễ thiêng liêng, nơi mọi người tin rằng ăn món này sẽ mang lại hạnh phúc.
Nó được làm bằng bột sắn dây, tinh bột dong riềng, bột gạo và đậu xanh, tạo cho Khanom Thái độ dẻo và mịn đặc trưng. Hương vị nhẹ nhàng mùi dừa, một số còn thêm nước ép lá dứa và các tinh chất khác để tăng thêm hương vị và màu sắc. Món này tương tự bánh chín tầng mây của Việt Nam.
Ngày nay, nhiều người đã quen thuộc với Foi Thong vì nó là một loại topping phổ biến trong nhiều món tráng miệng như bánh ngọt và bánh crepe. Những sợi lòng đỏ trứng vàng rộm ngon lành này lấy cảm hứng từ Bồ Đào Nha, du nhập vào Thái Lan trong thời kỳ Krung Sri Ayutthaya và vẫn được người dân địa phương yêu thích kể từ đó.
Foi Thong được làm bằng lòng đỏ trứng đánh nấu chín trong trong siro lá dứa cho đến khi chín, mang lại hương vị ngọt ngào, thơm ngon. Hương vị phong phú của lá dứa cũng giúp loại bỏ mùi tanh của trứng. Ngày nay, chúng ta cũng có thể thấy một biến thể nướng giòn: Foi Thong Grob.
Nếu bạn đã từng đến thăm Thái Lan, bạn có thể đã nhìn thấy những hộp xinh xắn có vẻ như là trái cây và rau được bày bán ở các sân bay và chợ để mang về nhà làm quà lưu niệm. Tuy nhiên, đừng nhầm những thứ này với bất kỳ quả anh đào hoặc nho bình thường nào - Look Choop chỉ được nặn cẩn thận để trông giống thật vậy thôi.
Món tráng miệng này được lấy cảm hứng từ bánh hạnh nhân của Bồ Đào Nha, một món ăn nhẹ được làm từ đường hoặc mật ong và hạnh nhân xay. Tuy nhiên, vì hạnh nhân không phải là sản phẩm địa phương phổ biến nên đậu xanh trộn với nước cốt dừa, đường và bột agar được sử dụng để thay thế. Những “trái cây” này có kết cấu dạng mềm mịn, vị ngọt và hơi béo.
Hầu hết không ai xa lạ với Khanom Khrok, một món tráng miệng phổ biến mà bạn sẽ thấy mọi người ăn ở bất kỳ chợ địa phương nào.
Những chiếc bánh kếp nhỏ này có từ thời Ayutthaya khi chiếc chảo rán lõm truyền thống được sử dụng để làm những chiếc bánh này được giới thiệu. Nó luôn bao gồm 2 lớp - lớp bột và sau đó là nước cốt dừa, trên cùng có thể là chút ngô, dừa và khoai môn để bánh thêm hấp dẫn.
>>Xem thêm: 10 món ăn đường phố Thái Lan gây thương nhớ cho thực khách quốc tế
Nói về các món ăn nhẹ phổ biến ở Thái Lan nhất định phải kể đến Khanom Bueang. Theo người dân địa phương, nếu bạn chưa bao giờ ăn thử Khanom Bueang, bạn chưa thực sự tới Thái Lan. Món bánh crepe kiểu Thái giòn này được phủ lên trên một lớp kem mềm và rắc một ít Foi Thong ngọt hoặc tôm và dừa xắt nhỏ mặn. Khanom Bueang được bán ở nhiều nhà hàng và chợ ven đường như Chatuchak.
>> Xem thêm: Chợ Chatuchak, "thiên đường ăn uống" khuynh đảo các tín đồ ẩm thực
Không giống như bánh crepe Khanom Bueang, Gleeb Lam Duan là món Khanom Thái hiếm hoi mà bạn khó có thể tìm thấy khi dạo chơi trên đường phố. Món ăn nhẹ này thường được phục vụ tại các cửa hàng đồ tráng miệng đặc biệt hoặc các buổi lễ thiêng liêng. Loại bánh này từng là món ngọt chỉ được làm trong cung điện dành cho hoàng gia.
Khanom Babin là một món tráng miệng cổ điển của Thái Lan nhưng không được thế hệ trẻ Thái Lan biết đến nhiều vì ngày nay rất khó tìm thấy ở các chợ địa phương. Bánh được làm bằng bột gạo, dừa non trộn với nước cốt dừa, đường, trứng và dừa nạo sợi. Bột sau đó được nướng chín trên bếp điện, lớp bột bên ngoài giòn và đẹp mắt, trong khi phần bột ở giữa mềm và ẩm.
Thật may mắn chúng a có thể tìm thấy Khanom Mo Gaeng ở nhiều khu chợ trên khắp Bangkok và các thành phố khác. Món tráng miệng này giống với món sữa trứng nướng với kết cấu siêu ẩm. Khanom Mo Gaeng được làm từ nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt và thứ mà bạn không thể ngờ tới trong món bánh pudding ngọt ngào – hành phi. Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Thái Lan có từ nhiều thế kỷ trước, vì vậy hãy nhớ thử khi bạn đến đây.
Người Thái quen thuộc với các món tráng miệng như Thong Muan, Thong Yhod và Thong Yip, nhưng nhiều người không biết gì về Thong Ake. Món tráng miệng này cũng là một món ăn hoàng gia, được làm bằng lòng đỏ trứng và nước cốt dừa. Món bánh này cũng khá khó tìm vì nó thường được phục vụ tại các nhà hàng truyền thống.
Thang taek dịch có nghĩa là "cái xô vỡ", và nhìn vào khanom này sẽ cho bạn biết lý do tại sao. Trong quá khứ, món này được gọi là “bánh kếp của người nghèo” vì nó rất rẻ và dễ làm. Trước đây nó chỉ được tìm thấy tại các hội chợ và sự kiện đền chùa, nhưng ngày nay Khanom Thang Taek là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất của Thái Lan hiện nay và bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi.
Món ăn nhẹ có kích thước bằng lòng bàn tay này có đa dạng các loại nhân bên trong như hạt vừng, ngô, dừa bào sợi và Foi Thong. Nó có một kết cấu dai, được làm từ nước cốt dừa, bột gạo và trứng.
Bình luận