Người Việt ăn muối nhiều gấp đôi mức chuẩn của WHO

Thanh Le Đăng lúc: Thứ năm, 01/10/2020 12:11 (GMT +7)
Theo thống kê, người Việt Nam ăn 9,4 g muối mỗi ngày, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không ăn quá 5 g muối.

Tại hội thảo Vận động giảm tiêu thụ muối ngày 30/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: "Muối cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác".

Thói quen ướp thức ăn làm tăng lượng muối tiêu thụ. Ảnh: Wikipedia.
Thói quen ướp thức ăn làm tăng lượng muối tiêu thụ. Ảnh: Wikipedia.

Cũng theo ông ăn thừa muối là nguyên nhân gây ra các bệnh như tim mạch, huyết áp và các bệnh mạn tính khác. Những căn bệnh này hiện đang chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu.

Nhưng theo thống kê, thì người Việt hiện đang ăn thừa muối, do đó làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Trung bình cứ 5 người trưởng thành thì một người bị tăng huyết áp, cứ ba trường hợp tử vong thì một do các bệnh tim mạch.

Ước tính trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và do bệnh tim thiếu máu cục bộ chiếm 27% số ca tử vong toàn quốc.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - ông Kidong Park - nói rằng mỗi năm 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Do đó theo khuyến cáo, 75 nước trên thế giới đang thực hiện chiến lược giảm tiêu thụ muối theo khuyến cáo của WHO.

Đặc biệt hưởng ứng chương trình này, nhiều nước đã thành công giảm lượng muối cho người dân như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan, Mỹ.

Ông Kidong Park nói: "Nếu thực hiện đúng khuyến cáo giảm ăn muối, mỗi năm cứu được 2,5 triệu người thoát nguy cơ tử vong".

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hãy giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày bằng cách "cho bớt muối khi nấu ăn; chấm nhẹ tay khi ăn; giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn".

Lộ diện đối thủ của Lương Mỹ Kỳ tại Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2020 Tiền Giang: Nghĩ cha mẹ thương em hơn mình, bé gái 11 tuổi tự tử Gia thế khủng của thiếu gia vướng tin đồn yêu Triệu Vy
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp