Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp báo cáo vụ sản phụ tử vong

Sáng ngày 5/11, Bộ Y tế vừa có công văn về việc xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp báo cáo vụ sản phụ tử vong - thumbnail

Sáng ngày 5/11, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) về việc xác minh và báo cáo sự việc một sản phụ tử vong tại viện này.

Trước đó, sáng 4/11/2020, mạng xã hội lan truyền thông tin một sản phụ trẻ sinh năm 1996 đã tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội, do bị mất máu quá nhiều sau sinh nhưng không được bệnh viện xử trí kịp thời. Sản phụ đã sử dụng dịch vụ “thai sản và sinh trọn gói” với nội dung “đồng hành với mẹ và bé cho thai kì trọn vẹn" với chi phí gần 70 triệu đồng. 

Theo thông tin từ người nhà sản phụ, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh trước sinh, sinh thường lúc hơn 11h ngày 2/11, cháu bé nặng 3,7kg. Tuy nhiên đến chiều tối thì sản phụ được phát hiện bị xuất huyết. Sản phụ yếu nhanh sau đó và dù đã tiến hành 3 ca mổ nhưng đã không qua khỏi vào sáng 4/11.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp báo cáo vụ sản phụ tử vong.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp báo cáo vụ sản phụ tử vong.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trong ngày 09/11/2020.

Đồng thời, Bộ yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh trong sự việc. Sau đó, cần thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.