Body Positivity là gì? Hành trình học cách yêu những điều không hoàn hảo

Bánh bèo bồng bềnh Đăng lúc: Thứ tư, 14/07/2021 13:59 (GMT +7)
Body positivity là phong trào ủng hộ mọi người yêu cơ thể của mình dù chúng có hình thái như thế nào.
Hashtag #Phong cách sống #Truyền cảm hứng làm đẹp #BEAUTORY #Thời trang

Body positivity là phong trào hướng mọi người tới việc yêu cơ thể của mình dù ở bất kỳ hình thái nào. Ở thời điểm hiện tại, có người ủng hộ nhưng có cũng có những người hoài nghi về Body Postivity. Liệu đây có phải là một phong trào khả thi không, và làm sau để có thể yêu cơ thể của mình vô điều kiện khi có quá nhiều thứ đang khiến ta tự ti về tài sản quí giá nhất của mình?

1. MXH là một kẻ đáng ghét

MXH là một con ả hai mặt. Một mặt, MXH giúp lan truyền những thông điệp tích cực (dù có thể hơi giả tạo) nhưng đồng thời cũng khiến người dùng tiếp nhận và hình thành những ý niệm tiêu cực về bản thân mình một cách vô thức. 

Đã bao giờ bạn lướt Instagram, bắt gặp hình ảnh những cô gái mặc bikini nóng bỏng, 3 vòng hoàn mỹ sau đó cảm thấy chán ghét cơ thể "mỡ màng" này của mình? Bạn sẽ chìm đắm vào vô số câu hỏi, phần lớn là tiêu cực: Tại sao chân mình không dài như họ? Tại sao bụng mình toàn mỡ? Tại sao mình không thể trắng trẻo như thế kia? Càng đào sâu vào các lớp lang của MXH, bạn càng cảm thấy mình thật xấu xí. 

MXH là một con dao hai lưỡi khiến nhiều người càng lún sâu vào hố cát chán ghét mình.
MXH là một con dao hai lưỡi khiến nhiều người càng lún sâu vào hố cát chán ghét mình.

2. Đôi khi những người yêu thương nhất lại miệt thị ngoại hình của ta nặng nề nhất 

Dù không cố ý nhưng đôi khi những lời nói của những người thân thiết lại là mũi dao đâm thẳng vào tim ta và khiến ta tự ti cùng cực về ngoại hình của mình.

Một người mẹ không biết rằng bà đã làm con gái mình tổn thương như thế nào khi nói rằng mặt cô ấy toàn mụn, hay cô ấy "ăn gì mà mập như vậy"?

Một cô gái không biết rằng mình vừa làm người bạn thân của mình vỡ vụn khi cười ha hả và thắc mắc về chuyện "béo như vậy lại đòi mặc croptop hay bodysuit, có đẹp như Hoa hậu Tiểu Vy đâu?"

Những người bạn học không biết rằng họ đã khiến cậu bạn cùng lớp của mình chết trân khi hỏi về chuyện "tại sao, ăn gì mà thấp thế"? 

...

Những lời nói - đôi khi vô thưởng vô phạt lại là những mũi dao đâm sâu nhất, cay nghiệt nhất, khiến chúng ta càng ngày càng căm ghét chính cơ thể của mình.  

Chúng ta đẹp theo mọi cách khác nhau.
Chúng ta đẹp theo mọi cách khác nhau.

3. Làm thế nào để có thể yêu thương cơ thể mình?

"Yêu thương cơ thể mình" chỉ bao gồm 4 từ đơn và từ ghép, nhưng lại là một hành trình gian nan và đòi hỏi một sự nỗ lực phi thường. Hôm nay bạn đứng trước gương và nói rằng mình yêu cơ thể này thì không có nghĩa là ngày hôm sau bạn sẽ yêu nó.  

Hãy bắt đầu với việc viết ra ít nhất 3 điều mà bạn cảm thấy tự tin về cơ thể mình và dán nó vào vị trí mình thường xuyên nhìn thấy nhất. Mỗi ngày, hãy viết thêm 1 điều vào đó. Đây là một cách để nuôi dưỡng những giá trị tích cực cho bộ não của mình. 

Sau khi đã thực sự "phải lòng" thân hình không hoàn hảo của mình, hãy đừng chỉ nói suông mà hãy yêu thương nó những hành động cụ thể.

Nếu bạn thấy rằng mình thừa cân so với chuẩn BMI, hãy đăng ký ngay một khóa gym để có thể cải thiện chế độ ăn uống.

Nếu bạn thấy mặt mình mọc mụn quá nhiều, hãy bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và những cách chăm sóc da trên Youtube, mọi thứ hoàn toàn miễn phí, chỉ tốn của bạn chút thời gian và sự tận tâm.  

Tập gym để thay đổi bản thân.
Tập gym để thay đổi bản thân.

Tiếp theo hãy dọn dẹp tủ quần áo của bạn. Bất kỳ món đồ nào khiến bạn phải lăn tăn, nín thở hóp bụng khi mặc thì hãy thanh lý ngay. Bạn đẹp nhất khi bạn mặc những quần áo vừa vặn. Nếu bạn mặc không vừa vặn thì chỉ đơn giản là bạn và chúng đã không còn thuộc về nhau.

Khi đã kiểm soát được những giá trị nội hàm, bạn có thể hoàn toàn làm chủ được những lời nhận xét bên ngoài. Đối với những bình luận tấn công ẩn danh trên MXH, hãy chặn, xóa chúng đi, báo cáo với ban quản trị các nền tảng MXH. 

Bạn xinh đẹp dù có mang bất kỳ dáng hình nào.
Bạn xinh đẹp dù có mang bất kỳ dáng hình nào.

Đối với những lời nhận xét ngoài đời, bạn hãy mỉm cười thật tươi để đáp lại rằng bạn đang thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực và không màng tới chúng. Nếu người đó vẫn tiếp tục công kích ngoại hình của bạn thì có lẽ đó là mối quan hệ không đáng để tiếp tục.  

Yêu bản thân là một hành trình đầy gian khó nhưng đó là hành trình xứng đáng để bạn đi qua. Bởi, sau cùng, chỉ có cơ thể này là tài sản quý giá nhất và sẽ theo bạn đến cuối đời. Nó xứng đáng với một tình yêu thương chân thành và sâu sắc nhất. 

Những cách trị mụn mới mọc hay bạn có thể áp dụng Ngồi làm việc liên tục việc ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Liệu Tiểu Vy có thể chinh phục được mẫu Dior Bar Jacket huyền thoại?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp