Đến Hà Giang thưởng thức món cháo ấu tẩu "độc mà lạ miệng"

Rin Chen Đăng lúc: Thứ năm, 29/10/2020 12:55 (GMT +7)
Củ ấu tấu là một loại củ độc mọc nhiều ở miền núi, thế nhưng qua bàn tay biến tấu của người Hà Giang, nó đã trở thành một món cháo ấu tẩu độc đáo mà ngon miệng.
Hashtag #Đặc sản Tây Bắc #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Củ ấu tẩu hay còn có tên gọi khác là ô đầu và phụ tử được biết đến là một thứ củ độc mọc trên vùng núi cao có khí hậu lạnh. Thế nhưng nó có vị cay tê và thường được sử dụng để chữa đau nhức hay ngâm rượu xoa bóp. Với đồng bào người Mông, củ ấu tẩu là một nguyên liệu để nấu cháo giải cảm từ xưa đến nay. Nếu đến Hà Giang những ngày này, chắc chắn bạn sẽ phải thử món ăn “độc” nhưng vô cùng đặc biệt này.

Món cháo ấu tẩu đặc biệt. Ảnh : @k.a.i.z.9.2.
Món cháo ấu tẩu đặc biệt. Ảnh : @k.a.i.z.9.2.

Để có thể nấu được một nồi cháo ấu tẩu cần rất nhiều thời gian và quy trình cung phu, tỉ mỉ. Vì ấu tẩu là một loại củ có chất độc lớn, theo người bản xứ thì nếu sử dụng loại củ này trực tiếp có thể dẫn đến tử vong nên khi nấu món cháo này, người nấu phải rất cẩn thận. Thường để nấu món cháo này, người ta sẽ cần nấu trong nồi cơm điện từ 12 đến 13 giờ đồng hồ để có thể khử được chất độc trong củ ấu tẩu.

Ảnh : @macthanhbinh.
Ảnh : @macthanhbinh.

Sau khi đã khử hết chất độc trong ấu tẩu, người nấu sẽ kết hợp củ ấu tẩu với một số nguyên liệu khác như : gạo, chân giò, gia vị…Lúc này củ ấu tẩu đã được ninh nở bung, mềm nhừ và thành chất sền sệt . Loại gạo được chọn để nấu cháo ấu tẩu sẽ là gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm đã được ngâm và giã qua. Sau đó đem nẫu nhuyễn trong nước chân giò hầm và nêm nếm gia vị vừa miệng.

Ảnh : @beanie.vivi.
Ảnh : @beanie.vivi.

Cháo ấu tẩu nổi tiếng với vị đắng ở cuống họng, nếu ăn miếng đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ phải nhăn mặt , thế nhưng khi đã ăn quen hơn, đây chắc chắn là một món ăn gây nghiện và khiến bạn phải “nhớ nhung” nhiều. Hoà quyện với vị bùi bùi của gạo, vị béo ngậy của thịt và chút gia vị, bát cháo ấu tẩu để lại ấn tượng sâu sắc với những người đã từng có dịp thử qua nó. Ngoài ra, khi thưởng thức món cháo ấu tẩu tại Hà Giang, bạn có thể ăn kèm măng cùi muối chua hoặc đánh thêm trứng sống vào cháo lúc cháo còn nóng để cảm nhận được hết sự đặc biệt của cháo ấu tẩu.

Ảnh : @hoangduong210989.
Ảnh : @hoangduong210989.

Người Hà Giang thường ăn cháo ấu tẩu vào buổi tối vì họ cho rằng sau khi ăn một bát cháo ấu tẩu nóng hổi, bạn sẽ ngủ rất ngon và có một cơ thể khoẻ mạnh. Đặc biệt vào những đêm lạnh mùa đông ở đây, ngồi xuýt xoa bên một bát cháo ấu tẩu nóng là một trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn Độc đáo món cháo sá sùng của người Tiều ở Sài Gòn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp