Bún là một nguyên liệu quen thuộc và cực giàu tính sáng tạo của người Việt ta. Trải dọc theo chiều dài của mảnh đất hình chữ S, mỗi vùng miền lại có những món bún đặc trưng khác nhau, trong đó bún bò là món bún phổ biến nhất.
Bún bò dĩ nhiên nguyên liệu chủ yếu là thịt bò nhưng mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau. Chẳng hạn Hà Nội sáng tạo ra món bún bò Nam bộ, Huế có bún bò huế với mùi mắm ruốc đặc trưng thì người Bạc Liêu có món bún bò cay rất riêng biệt.
Bún bò cay là một đặc sản của Bạc Liêu mà bất kỳ ai khi đặt chân tới đây cũng không thể nào bỏ qua. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món này là thịt bò, đồng thời khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị cay đặc trưng.
Dù các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn tuy đơn giản nhưng lại cần có sự tinh tế trong quá trình chọn lựa. Thịt bò cần phải chọn loại tươi nhất, ngon nhất, vừa mới ra lò và vẫn còn nóng hổi, dính tay. Bún nhất định phải là loại được chế biến từ gạo ngon, dai mềm và thật sạch sẽ.
Nhưng hai nguyên liệu này mới chỉ quyết định được 50% cho sự hấp dẫn của món ăn này mà thôi. Một nửa hấp dẫn còn lại chính là việc khéo léo nêm nếm gia vị từ bàn tay và kinh nghiệm lâu năm của người làm bếp. Thế nên không phải ngẫu nhiên mà những quán ăn lâu đời như bún bò cay Ánh Nguyệt lúc nào cũng đông ngịt khách ghé đến thưởng thức.
Loại gia vị giúp làm nên sự khác biệt cho món bún bò cay của Bạc Liêu chính là sa tế. Sa tế được sử dụng là loại được làm từ chính ớt sừng trâu tươi chín, vừa có độ cay khác biệt lại vừa tạo được màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Cách chế biến loại sa tế này cũng là một bí quyết lâu đời của người bản địa Bạc Liêu.
Thú vị hơn nữa, là cùng ở trong một nồi nước dùng, thế nhưng người làm bếp lại có thể điều chỉnh vị cay từ sa tế theo nhu cầu của khách ăn.
Ngoài ra thịt bò để làm thịt bò cay cũng có cách chế biến khác với bún bò thông thường. Theo đó thịt bò của bún bò cay không thái mỏng mà được thái thành những miếng vuông, dày bản khi ăn thịt đã mềm nhừ nhưng không bị nát. Khi dọn lên bún bò cay sẽ luôn đi kèm với một dĩa ngò gai, húng quế thì món ăn mới trở nên chuẩn vị và đúng điệu.
Ngoài ra để chiều khẩu vị ăn uống đậm đà của thực khách, các tiệm bún bò cay còn phục vụ thêm đĩa muối hạt giã ớt tươi và nước cốt chanh. Từng miếng thịt bò béo ngậy được chấm cùng với muối ớt cay cay, chua dịu quả là một cách thưởng thức rất lạ, rất riêng mà chẳng món ăn nào ở nơi đâu có được.
Ngay khi được bưng lên, tô bún bò cay đã hấp dẫn thực khách bởi ngay màu nước lèo vàng sẫm thơm lừng, hòa quyện cùng với những sợi bún trắng mềm mại và những miếng thịt bò dày dặn. Cảm giác đầu tiên khi thưởng thức bún bò cay Bạc Liêu đó chính là vị cay tê đặc trưng từ sa tế. Dù càng ăn càng cay, nhưng người ta lại càng thấy ngon. Và đó cũng chính là cách mà món ăn này đã chinh phục được các thực khách nơi đây.
Và đó cũng chính là lí do tại sao mà một món ăn tưởng chừng đơn giản lại có thể níu chân được thực khách mỗi khi ghé đến Bạc Liêu như vậy. Nếu có cơ hội được về thăm mảnh đất này, bạn nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món bún bò cay tuyệt hảo này nhé.
Bình luận