Không chỉ nổi tiếng với gà nướng cơm lam, rượu cần hay heo rẫy nướng, Tây Nguyên còn được biết đến với những món bún dân dã như bún cua thối Gia Lai hay bún chìa, bún đỏ Buôn Ma Thuột. Còn với Kon Tum, khi nhắc đến món bún được nhiều người yêu thích thì bạn không thể bỏ qua món bún nước đặc biệt.
Cùng với bún quậy Phú Quốc, bún nước Kon Tum cũng có nguồn gốc từ món bún tôm nổi tiếng của Bình Định. Theo nhiều người thì trong quá trình đến Kon Tum khai hoang, người dân xứ Nẫu đã mang theo món bún tôm đến vùng đất mới và sáng tạo thêm để hợp với nguyên liệu, khẩu vị ở vùng đất Tây Nguyên này.
Một trong những điểm hấp dẫn của bún nước Kon Tum chính là sợi bún tươi được chế biến tại chỗ. Sau khi chọn được loại gạo ngon, người ta sẽ mang đi ngâm cho đến khi gạo mềm ra thì mang xay thành bột. Các quán bán bún nước ở Kon Tum đều có những dụng cụ làm bún riêng, vì thế khi có khách đến quán, họ sẽ cho bột vào ép thành các sợi bún mềm, dai để sợi chảy xuống nồi nước dùng đang sôi ùng ục phía dưới.
Tiếp đó, họ chờ cho sợi bún chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì vớt ra và xóc cùng chút nước nguội để bún dai chứ không bở. Nhờ vậy mà sợi bún của món này là bún tươi vừa mềm, trong vắt lại giữ được mùi thơm đặc trưng của gạo.
Giống như món bún tôm, người ta cũng sử dụng những con tôm tươi rói để nấu, vì thế nên bún nước Kon Tum giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau khi sơ chế sạch tôm, người ta sẽ mang chúng đi giã trong cối đá đến khi thịt tôm sánh mịn. Theo những người bán bún nước lâu năm thì khi giã tôm, nên đập trứng vào giã cùng để tôm ngon và béo hơn.
Khi có khách đến quán, người chủ quán sẽ nhanh tay múc một thìa thịt tôm giã nhuyễn quết vào bát, sau đó thêm vào những nguyên liệu như thịt bò băm hoặc thịt bò thái mỏng. Tiếp đó, chủ quán sẽ chan trực tiếp nước nước bún sôi đang sôi sùng sục lên mặt bát để làm chín nguyên liệu. Các quán bún nước Kon Tum thường để bún riêng ra một chiếc đĩa để khách có thể tuỳ ý thêm vào khi thưởng thức. Vì bún là bún tươi nên ăn riêng vẫn rất mềm chứ không bị cứng.
Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể ăn bún nước Kon Tum cùng rau sống, chanh tươi và một chút muối ớt. Mặc dù nước dùng của món bún này có vị hơi ngang chứ không được đậm đà như những loại nước dùng hầm từ xương, thế nhưng không vì vậy mà món ăn này kém hấp dẫn.
Bún nước Kon Tum thường được bán nhiều vào buổi sáng. Đặc biệt vào những ngày se lạnh, bạn sẽ thấy các quán bún nước đông đúc hơn hẳn. Giữa trời lành lạnh, được ngồi xì xụp bát bún nước nóng hổi và xuýt xoa trước vị cay nồng của ớt là một trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi đến Kon Tum. Bên cạnh đó, nhiều quán còn thêm vào bát bún nước chút tía tô, khi cảm thấy mệt mỏi trong người, một bát bún nước sẽ khiến bạn thấy dễ chịu hơn hẳn.
Một số địa chỉ bán bún nước ngon ở Kon Tum
- Bún nước Đoàn Kết - 12 Hồ Quý Ly, Nguyễn Trãi, Kon Tum
- Quán bún nước - 22 Nguyễn Công Trứ, Thống Nhất, Kon Tum
- Bún nước Nẩu Kon Tum - 67 Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Trãi, Kon Tum
Bình luận