7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Măng Đen - "tiểu Đà Lạt" của Kon Tum

Min Xu Đăng lúc: Thứ tư, 16/06/2021 11:11 (GMT +7)
Gà nướng, lẩu xuyên tiêu hay canh cá lóc...đều là những món đặc sản được team ưa xê dịch nhắn nhủ nhau nhất định phải thử khi đến Măng Đen.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực Kon Tum #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không chỉ được yêu thích nhờ vào cảnh sắc thiên nhiên và khí hậu mát mẻ, trong lành, Măng Đen còn khiến nhiều người “mê đắm” với những nét đặc sắc trong ẩm thực. Những món ăn ngon ở Măng Đen như: gà nướng, heo mọi nướng, cơm lam… luôn được team mê ẩm thực rỉ tai nhau nhất định phải thưởng thức khi đến thăm “Đà Lạt thứ hai” Măng Đen.

1. Gà nướng Măng Đen

Gà được dùng để chế biến món gà nướng Măng Đen là loại gà đồi, chắc thịt và không bị bở khi nướng. Điểm đặc biệt của món gà nướng này so với nhiều nơi khác là gà sau khi làm sạch, người ta sẽ mang đi ướp cùng nhiều loại gia vị được lấy từ rừng thiên nhiên Măng Đen như: mật ong, rễ cây và lá của một số loại cây đặc biệt. Nhờ vậy, khi nướng lên, gà nướng Măng Đen có hương vị và mùi thơm khá đặc trưng.

Ảnh : Fb Đinh Phước Bình.
Ảnh : Fb Đinh Phước Bình.

Đặc biệt, khi thưởng thức món gà nướng Măng Đen, bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối hột lớn giã với ớt và lá bét ( một loại lá rừng, khi ăn có bị béo ngậy khá đặc biệt).

2. Cơm lam

Gà nướng và cơm lam luôn là một combo ẩm thực đi kèm với nhau. Món cơm lam ở Măng Đen được làm từ gạo nếp rẫy của đồng bào dân tộc. Những hạt nếp sau khi được thu hoạch từ nương rẫy sẽ được bỏ vào ống nứa non và mang nướng trên bếp than. Nhờ vào cách chế biến và hạt nếp ngon mà cơm lam ở Măng Đen khi nướng xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, hạt gạo khi chín bùi và dẻo. Món ăn này thường được dùng kèm muối vừng để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Ảnh: @nguyettlee.
Ảnh: @nguyettlee.

3. Bánh canh cá lóc A Kay

Mặc dù được bán ở một thị trấn nhỏ Tây Nguyên, thế nhưng nơi đây lại nổi tiếng với món bánh canh cá lóc, một món ăn mang đậm đặc trưng của người miền Trung. Khác với nhiều nơi, bánh canh cá lóc ở Măng Đen được đặt trong nồi đất để luôn giữ được độ nóng vừa phải.

7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Măng Đen - 'tiểu Đà Lạt' của Kon Tum - Ảnh 3

Bánh canh cá lóc ở đây gồm có bánh canh gạo và bánh canh mì, tuy nhiên món bánh canh mì khá “kén người ăn”. Một bát bánh canh bình thường sẽ được sử dụng phần thịt cá đã tách xương, tuy nhiên nếu có nhu cầu, bạn cũng có thể chọn cho mình một bánh canh đầu cá.

7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Măng Đen - 'tiểu Đà Lạt' của Kon Tum - Ảnh 4

4. Heo mọi nướng xiên

Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Măng Đen, heo mọi ở đây đã được thuần hoá và nuôi dưỡng bằng những thức ăn tự nhiên chứ không sử dụng các loại cám tăng trọng, vì vậy thịt heo thường thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Thịt heo mọi ở Măng Đen không cần phải sử dụng quá nhiều gia vị tẩm ướp để không làm mất đi vị ngon nguyên bản của thịt heo, thế nhưng thịt vẫn thơm và rất ngọt.

Ảnh: Kon Tum Tourist.
Ảnh: Kon Tum Tourist.

5. Lẩu cá tầm măng chua

Măng Đen tập trung nhiều hồ và khí hậu mát mẻ của cao nguyên nên là nơi nuôi cá tầm  chính là Được biết đến là một loại cá giàu dinh dưỡng và béo ngậy, thế nên khi nấu cùng với măng chua, vị béo ngọt của cá sẽ quyện vào vị chua và thanh của măng, khiến món ăn không chỉ thơm ngon và hấp dẫn hơn mà còn cân bằng vị rất tốt, giúp người ăn không có cảm giác ngấy khi ăn.

7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Măng Đen - 'tiểu Đà Lạt' của Kon Tum - Ảnh 6

Đặc biệt với thời tiết se se lạnh ở Măng Đen, một nồi lẩu cá tầm măng chua nóng hổi, thơm lừng sẽ khiến bạn thấy ấm áp hơn rất nhiều.

6. Lẩu xuyên tiêu Măng Đen

Với nước lẩu được nấu từ nhiều loại củ quả tự nhiên cùng hai loại thảo dược đặc biệt là kỷ tử và táo đỏ,nước lẩu xuyên tiêu có vị ngọt thanh tự nhiên và không ngấy. Đặc biệt, nước lẩu xuyên tiêu ở Măng Đen đều được nấu theo công thức gia truyền và không cần sử dụng các loại gia vị công nghiệp. 

Lẩu xuyên tiêu cay tê cho những ngày se lạnh. - Ảnh: moonmoonchi
Lẩu xuyên tiêu cay tê cho những ngày se lạnh. - Ảnh: moonmoonchi

Nước lẩu xuyên tiêu thường có vị cay tê và mùi thơm đặc trưng, vì vậy khi sử dụng kèm rau, nấu, thịt bò, gà, đậu… sẽ tạo ra một nồi lẩu vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

7. Rau rừng

Từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, khi Măng Đen bước vào mùa mưa thì cũng là lúc rau rừng ở đây chính thức vào mùa. Rau rừng ở Măng Đen gồm các loại khá đa dạng như: rau lủi, rau rệu, khổ qua rừng, rau má, đọt mây, rau dớn… Những loại rau này đều được mọc tự nhiên trong rừng và ven các bờ suối, vì vậy luôn giữ được vị ngọt và độ tinh khiết nguyên bản.

Rau rừng Măng Đen luộc chấm mắm. Ảnh: Kto.vn.
Rau rừng Măng Đen luộc chấm mắm. Ảnh: Kto.vn.

Rau rừng Măng Đen có thể chết biến bằng nhiều cách như: xào tỏi, xào thịt bò, rau rừng bóp gỏi, muối chua…thế nhưng được yêu thích nhất vẫn là món rau luộc. Tuy chỉ là cách chế biến đơn giản, thế nhưng sau khi mang luộc, rau rừng có vị gìon sần sật và giữ trọn vị thanh mát. 

Măng Đen "nàng tiên" Tây Nguyên khiến nhiều trái tim yêu Đà Lạt thay lòng Gỏi lá, món đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Kon Tum Cầu treo Kon Klor Kon Tum, dải lụa mềm của núi rừng Tây Nguyên
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp