Bún suông, món bún đặc sắc, đậm đà được nhiều người yêu thích khi đến Trà Vinh

Rin Chen Đăng lúc: Thứ hai, 17/01/2022 14:45 (GMT +7)
Nếu như Hà Nội có búng thang bún chả, Huế có bún bò, Nha Trang có bún chả cá… thì Trà Vinh có bún suông đậm đà khiến nhiều người “mê mẩn”.
Hashtag #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #Các món bún ngon Việt Nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Là sự giao thoa giữa các dân tộc Kinh-Khmer-Hoa, Trà Vinh nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Bên cạnh bánh canh Bến Có, bánh tét Trà Cuôn, bún nước lèo… Trà Vinh còn nổi tiếng với bún suông, một món bún dân dã nhưng có hương vị đậm đà, khó quên.

Bún suông là gì?

Tên gọi bún suông (còn được gọi là bún đuông) được xuất phát từ những cọng suông làm từ tôm tươi, sợi tròn dài và có màu vàng cam đẹp mắt. Theo nhiều người, từ “suông” được đọc chệch từ “đuông” do những miếng suông có hình dáng khá giống đuông dừa, một món ăn khoái khẩu có vị ngọt béo. 

Ảnh: @dupeo.review_.
Ảnh: @dupeo.review_.

Bún suông có gì đặc biệt?

Nguyên liệu chính của món bún suông thường chỉ có bún, thịt ba chỉ và tôm. Thoạt nghe thì đây có vẻ là một món ăn khá đơn giản, thế nhưng bún suông có cách làm phần suông vô cùng đặc biệt. 

Đầu tiên, người nấu sẽ chọn những con tôm tươi rói, chắc thịt và to. Sau khi được rửa và bóc sạch vỏ, tôm sẽ được xay nhuyễn cùng tỏi và hành khô. Tiếp đó, người ta sẽ thêm vào phần tôm xay nhuyễn một chút gia vị như hạt tiêu, bột năng, muối, bột ngọt và dầu điều để tạo màu rồi nặn thành những miếng chả dài và đẹp mắt. Phần chả tôm này sẽ được thả vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút cho đến khi nổi hẳn trên mặt nước và chuyển màu vàng cam là được. 

Ảnh: @jilliananhthuy.
Ảnh: @jilliananhthuy.

Bên cạnh phần suông lạ miệng, bún suông Trà Vinh còn nổi bật với phần nước lèo ngọt thơm. Vẫn là nước ninh xương béo và ngọt thanh, thế nhưng nước dùng của bún suông được thêm vào một ít tương hạt và me nên có màu nâm đậm chứ không trong như bình thường. Khi ăn bạn vừa cảm nhận được vị ngọt thanh, chua dịu vừa thấy thoang thoảng mùi thơm của tương. 

Ảnh: @enjoyeverythingwithmila.
Ảnh: @enjoyeverythingwithmila.

Khi có khách ghé ăn, người nấu sẽ xếp bún vào bát, sau đó thêm thịt ba chỉ rồi chan phần nước dùng có kèm chả tôm, rắc thêm một chút rau mùi và bưng ra phục vụ cho khách. Món bún suông Trà Vinh thường được ăn kèm giá trần, rau bắp cải trắng bào sợi, xà lách…  Bên cạnh mỗi bát bún suông thường kèm theo một bát nước chấm gồm tương xay và ớt xay.

Ảnh: @dupeo.review_.
Ảnh: @dupeo.review_.

Bún suông không chỉ có màu sắc nước dùng đẹp mắt mà còn có vị giòn dai của sợi suông, vị ngọt béo của thịt ba chỉ và chút rau sống thanh đạm. Hiện nay, để bún suông hấp dẫn hơn, người bán hàng sẽ thêm vào bát bún nhiều loại topping như móng giò, bì heo luộc..

Bún suông Trà Vinh thường được bán vào buổi chiều tối tại các khu vực như dọc đường Điện Biên Phủ hoặc Hùng Vương, thành phố Trà Vinh. Nếu có cơ hội ghé thăm tỉnh miền Tây này, bạn nên chú ý thời gian để có cơ hội thưởng thức món đặc sản dân dã này nhé.

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây Cháo ám, món lạ mà quen không thể bỏ qua khi đến thăm Trà Vinh Về Trà Vinh nhất định phải thưỏng thức đặc sản bánh canh Bến Có

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp