Các nhà khoa học suy nghĩ về việc dọn dầu tràn từ Robot

IG Đăng lúc: Thứ năm, 01/10/2020 14:28 (GMT +7)
Các sự cố dầu tràn gần như gây căng thẳng cho các nước trên thế giới. Sự cố ấy đe dọa phá họa môi trường và ảnh hưởng kinh tế nặng nề.

Trước các sự cố dầu tràn gây ảnh hưởng kinh tế nặng nền như ở Mauritius (quốc gia nằm tại Đông Phi) hay tại Nga (từng ban bố tình trạng khẩn cấp sau 20.000 tấn nhiên liệu diesel tràn xuống sông Ambarrnaya), các nhà khoa học đã nghĩ ra giải pháp đặc biệt, đó là sử dụng kết hợp bọt biển đặc biệt, xà phòng từ tính và robot.

Các nhà khoa học suy nghĩ về việc dọn dầu tràn từ Robot. Ảnh: The Guardian.
Các nhà khoa học suy nghĩ về việc dọn dầu tràn từ Robot. Ảnh: The Guardian.

Giáo sư Vinayak Dravid và Vikas Nandwana, một nghiên cứu sinh tại Đại học Northwestern, Illinois, đã phát triển một miếng bọt biển có khả năng thấm một cách có chọn lọc các vết dầu loang trong nước biển.

Vinayak Dravid nói: “Chúng tôi muốn tạo ra một công nghệ có thể giúp làm sạch dầu tràn dễ dàng hơn nhiều và quan trọng hơn là sạch hơn và an toàn hơn cho môi trường.” Ngoài ra, họ còn nghiên cứu chế tạo ra Robot để chứa dầu và dựa vào định vị của Robot để tìm ra nơi tràn dầu.

Cùng lúc này, các nhà khoa học từ Đại học Bristol sử dụng xà phòng từ tính để làm sạch dầu tràn. Họ tạo ra nó từ muối giàu sắt cùng một loại dung dịch. Các nhà khoa học còn kỳ vọng xà phòng giúp làm sạch môi trường này sẽ nhanh chóng được thương mại hóa.

Tất cả các công trình này hiện nay vẫn đang được thử nghiệm.

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp