Vào mùa thu hàng năm, Hà Nội sẽ xuất hiện một loại thực phẩm mà chị em nội trợ rất thích, đó chính là củ niễng. Đây là một loại củ có mùa vào giữa tháng 11, bề ngoài khá giống với cây sả nhưng to hơn gấp 3-4 lần. Khi ăn người ta sẽ bóc phần vỏ xơ, già ở ngoài, lấy phần lõi trắng bên trong đem xào với rứng, thịt bò hay rươi.
Nhưng để chế biến được món ngon, trước hết bạn phải chọn được củ niễng ngon đã. Vậy cách để chọn được củ ngon, chất lượng cho món ăn thêm hoàn hảo, cùng 2DEP tìm hiểu nhé.
Khi chọn củ niễng, bạn cần lưu ý chọn những củ mập, non, tươi, không bị giập, nát. Củ niễng như thế nào là còn non? Đó là phần vỏ ở ngoài có màu xanh mạ, chưa ngã nâu quá nhiều, phần vỏ không rời rạc mà xếp lên nhau thành một búp chắc chắn.
Để mua được củ ngon thì bạn nên đi chợ vào sáng sớm, vì cũng là thực vật nên nếu để ngoài trời trong thời gian lâu củ niễng sẽ nhanh héo, giảm mất độ tươi ngon đấy. Theo người dân vùng trồng niễng cho hay, củ niễng có 2 loại, một loại củ trắng, một loại củ hơi thiên tím, tuy nhiên củ niễng trắng có phần được ưa thích hơn vì củ niễng tím nhiều xơ hơn.
Có được những củ niễng ngon nhất rồi thì cũng nhau tìm hiểu cách làm sạch và sơ chế thôi. Củ niễng mua về bóc sạch phần vỏ, giữ lại phần lõi màu trắng bên trong. Rửa củ niễng vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm củ niễng vào nước muối khoảng 15 phút để sát khuẩn.
Có 2 cách thái củ niễng để xào, một là thái mỏng thành hình chiếc lá, mỗi miếng dày cỡ 2mm để khi xào củ niễng mau chín nhưng không bị nát. Ngoài ra củ niễng còn có thể thái dọc theo dạng cọng.
Giờ thì bạn có thể chế biến các món ngon cùng củ niễng rồi. Một số món ăn phổ biến cùng với củ niễng là củ niễng xào thịt bò, củ niễng xào trứng,...
Bình luận