Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: "Dùng nghèo để nuôi con trai"

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nổi tiếng là người nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái.
Hashtag: Tỷ phú
Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Dùng nghèo để nuôi con trai' - thumbnail

Chủ tịch Vingroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng - tuy sở hữu khối tài sản kếch xù, hào phóng giúp đỡ người khác nhưng ông lại là người rất khắc khe trong việc giáo dục con cái. Cũng vì vậy mà các con của ông dù "sinh ra ở vạch đích" nhưng không hề có cuộc sống chỉ tận hưởng như nhiều rich kid.

Theo đó, lần hiếm hoi chia sẻ trên VNEpxress về cách dạy con trai, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết ông không chỉ thương con mà còn nghiêm khắc, cho con nhiều thử thách. Đặc biệt, trong công việc, ông rất công tâm, con cái hay người ngoài đều đối xử như nhau. Nếu các con làm tốt, ông chủ Vingroup sẵn sàng tạo điều kiện nhưng nếu không làm được thì sẽ mời ra chỗ khác. Con trai cả của ông cũng đã nhiều lần bị bố cho lên chức rồi giáng chức.

>>Xem thêm: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được vinh danh là 'Anh hùng từ thiện châu Á'

Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Dùng nghèo để nuôi con trai' - Ảnh 1

"Tôi có hai con trai và một con gái. Với con trai, ngoài dùng tình thương thì còn kèm nghiêm khắc, luôn tạo cho các cậu ấy những cơ hội để thử thách. Cậu thứ hai đang học đại học năm hai ở nước ngoài nhưng Covid trường cho nghỉ 1 năm, tôi cho vào tập đoàn đi làm luôn.

Nhưng trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi!" , tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ trên tờ VnExpress.

Đặc biệt, thứ mà vị tỷ phú muốn để lại cho con cái không phải tài sản kếch xù mà đó là bài học làm người. Ông luôn muốn các con của mình trở thành người tử tế, không yêu cầu con phải trở thành nhân vật cao siêu hay làm được việc gì đó to tát. Ông cũng không có quan điểm "cha truyền con nối" mà dựa vào năng lực của con: "Tôi cũng không dứt khoát cứ phải cha truyền con nối. Vì nếu con không làm được hoặc không muốn làm mà mình bắt ép thì chúng khổ. Con đẻ và con nuôi đều như vậy".

Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Dùng nghèo để nuôi con trai' - Ảnh 2

Bên cạnh đó, Chủ tịch Vingroup cũng cho biết các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ lại thời điểm khi gia đình còn sống tại Ukraine, vì có sân nhà rất rộng, nên mỗi khi vào mùa hè, ông mua một xe gạch về đổ xuống sân. Sau đó, cậu cả và bạn mình chở số gạch này từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô. Trong khi đó, cô con gái út hiện tại ăn cơm xong cũng phải đi dọn dẹp, rửa bát, làm việc nhà.

Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Dùng nghèo để nuôi con trai' - Ảnh 3

Ngoài ra, ông Vượng cũng cho con trai va chạm, học hỏi thêm bằng cách đưa con đến các buổi gặp gỡ xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. "Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được", ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ.