Bánh donut là món bánh được ưa thích ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên liệu của bán donut không quá cầu kỳ nhưng cách chế biến cũng cần có những lưu ý riêng. Ngoài cách chế biển có điển, bánh donut là một trong số rất nhiều món ăn ngon có thể chế biến bằng nồi chiên không dầu.
Cách làm này sẽ giúp bạn không lo về vấn đề dầu mỡ. Bánh chiên rất nhanh, ít chất béo và mỗi mẻ chỉ mất 4 phút mà thôi. Những chiếc bánh donut có màu vàng nâu ở bên ngoài và mềm, xốp ở bên trong thực sự hấp dẫn vô cùng.
- 160ml sữa ấm khoảng 35 – 40 độ C
- 3 thìa súp đường cát
- 1,5 muỗng cafe men khô
- 240g bột mì đa dụng
- 1 quả trứng lớn
- 3 thìa súp bơ nhạt đã làm tan chảy
- ½ muỗng cafe muối ăn
- 1 muỗng cafe vani
- 400g đường bột
- 3 thìa súp bơ
- 2 – 3 thìa súp nước nóng
Kết hợp sữa, đường và men trong một bát trộn và để yên trong 5 đến 10 phút.
Thêm khoảng một nửa số bột mì, trứng, 3 muỗng canh bơ đun chảy, muối và 1 muỗng cà phê vani; đánh trứng cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Cho phần bột còn lại vào và dùng thìa gỗ trộn đều để tạo thành bột mềm. Để bột nghỉ 5 phút.
- Lấy bột ra mặt phẳng và nhào khoảng 7 đến 8 phút, có thể cho thêm bột nếu cần để bột không bị dính tay.
- Chuyển bột sang một cái tô có phết một chút dầu ăn; xoay cục bột để bôi trơn toàn bộ bề mặt của bột. Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm và để bột nở trong 1 đến 1 tiếng rưỡi hoặc cho đến khi khối lượng nở gấp đôi.
Sau thời gian ủ bột, đấm bột xuống và cán mỏng với độ dày khoảng 0,6 cm đến 0,9cm. Sử dụng khuôn bánh donut cắt thành các hình tròn. Thật ra nếu không có khuôn bạn hoàn toàn có thể sử dụng bát ăn cơm hoặc miệng cốc để cắt bột. Chọn miệng cốc nhỏ hơn để làm rỗng bánh. Đối với các phần bột thừa vo tròn lại.
Đặt những chiếc bánh donut đã cắt lên trên khay đã lót sẵn giấy nến và phủ chúng bằng một tấm màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Ủ bánh khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi nở gấp đôi.
Quét dầu thực vật vào giỏ nồi chiên không dầu. Đặt nhiệt độ ở 175 độ C và làm nóng trước trong khoảng 3 phút. Đặt 2 đến 4 chiếc bánh donut vào giỏ đã được làm nóng trước. Nướng bánh trong 4 phút. Thực hiện lần lượt cho tới hết.
Trong khi nướng bánh thì chuẩn bị cho phần kem phủ. Cho đường bột và thêm 3 thìa bơ đun chảy, 2 thìa nước nóng và 1 thìa vani. Trộn cho đến khi hòa quyện, thêm nhiều nước nếu cần để tạo thành lớp kem mỏng.
Bánh chín lấy ra nhúng phần mặt bánh vào phần kem sau đó đặt bánh lên giá và để yên cho tới khi kem đông lại. Nếu muốn, hãy nhúng hai lần bánh donut để có lớp kem dày hơn.
Vậy là món bánh donut đã hoàn thành rồi. Đây chắc chắn là món ăn vặt yêu thích của tất cả mọi người đặc biệt là các em bé đấy!
Chúc bạn thành công!
Bình luận