Giống như pizza hay pasta, lasagna luôn có mặt trong thực đơn tại các nhà hàng Ý. Nó cũng là một món ăn thường được chế biến tại nhà. Lasagna nướng là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất xuất hiện ở Ý. Không những vậy lasagna còn được coi là đại diện cho một trong những món ăn của Italy đầu tiên phổ biến nhất ở nước ngoài.
Cũng giống như một số món ăn truyền thống của Ý, tùy thuộc vào các vùng khác nhau mà lasagna sẽ có những biến thể khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nguồn gốc và sự hình thành của món ăn trứ danh nước Ý này ra sao nhé!
Lasagna là một loại mì gồm nhiều lớp mì lasagna (loại mì rất phẳng, dẹt, bản rộng), phô mai, nước xốt, thịt, củ quả xếp chồng lên nhau và được chế biến bằng cách nướng. Thông thường, mỗi khay lasagna nướng sẽ có khoảng 5-6 lớp.
Nhìn về lịch sử xa xưa, thuật ngữ lasagna hoặc lagana (từ tiếng Latinh laganum và từ tiếng Hy Lạp cổ đại λάγανον, láganon, "mềm") dùng để chỉ một dạng mì đặc biệt thường được thành các hình vuông lớn hoặc hình chữ nhật trên tấm mì trứng. Chúng là định dạng mì Ý lâu đời nhất được sản xuất tại đất nước hình chiếc ủng.
Ngày nay, chúng ta đã quen với việc lasagna có màu đỏ và chua dịu của cà chua, nhưng khi ra đời vào thế kỷ thứ 13, món lasagna ban đầu chỉ là những lớp phô mai chứ chưa có sự xuất hiện của cà chua. Mãi về sau, xốt cà chua mới được thêm vào và trở thành một phần tất yếu của món ăn Ý này.
Như đã nói, lasagna có nhiều biến tấu tuỳ theo vùng, địa phương, đặc biệt là khi nó được mang ra nước ngoài. Chẳng hạn nếu ở Ý, lasagna hoàn toàn là các lớp các phẳng thì các lớp lasagna của Mỹ có xu hướng gợn sóng dọc theo các cạnh để giúp nước sốt bắt dính tốt hơn ở từng lớp mì.
Miếng lasagna ngon nhất được làm từ lúa mì cứng, một loại lúa mì đặc biệt cứng, có thể nấu trong một thời gian dài ngay cả sau công đoạn luộc chín trước khi đem nướng mà vẫn giữ được độ dai ngon của mì. Một số đầu bếp thích sử dụng loại mì lasagna không luộc đặc biệt, được xếp thành từng lớp trong khay nướng mà không cần luộc trước.
Độ ẩm từ nhân trong món lasagna và sức nóng của lò nướng làm chín những sợi mì này để chúng hoàn thành phần còn lại của món lasagna. Ưu điểm của cách chế biến này sẽ giúp cho các lớp mì không dễ bị nát mà cứng hơn. Giống như cách người Ý thích ăn mì ở dạng “al dente” (sợi mỳ khi được nấu vừa phải, khi cắn vào có độ dai và hơi sần sật).
Nếu nướng vào khay to, người ta sẽ dùng dao cắt từng miếng lasagna vừa ăn, để phụ vụ được cho nhiều người cùng lúc.
Có rất nhiều công thức nấu món lasagna được sử dụng trên khắp thế giới, vì món ăn Ý này đã nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Tất cả các công thức này đều liên quan đến các lớp lasagna xen kẽ với nước sốt, pho mát và các thành phần khác.
Một món lasagna có thể chứa rau cải bó xôi, cà tím, nước sốt cà chua, thịt và các loại pho mát như mozzarella, ricotta và parmesan. Nhiều đầu bếp phát triển công thức lasagna của riêng họ, và món ăn này thường xuất hiện trong các bữa ăn tối tại nhà hàng hoặc bữa tối gia đình, vì nó rất dễ làm cho số lượng đông thực khách.
Toàn bộ món lasagna cũng có thể được xếp lại lần lượt theo các lớp mì lá rồi tới nhân và sau đó để đông lạnh mà không cần nấu chín ngay lập tức. Món lasagna đông lạnh có thể là một công cụ hữu ích trong một gia đình bận rộn. Lasagna thường được mang đến cho bệnh nhân sau phẫu thuật và gia đình tang quyến để họ được thưởng thức những bữa ăn bổ dưỡng sau những sự kiện chẳng mấy vui vẻ.
Bình luận