Sài Gòn được xem là thiên đường của bánh mì. Từ bánh mì phá lấu, bánh mì xíu mại, bánh mì heo quay cho đến bánh mì chả cá, bánh mì khô bò, bánh mì cá kho… nhưng có lẽ nổi bật nhất là bánh mì thịt nướng. Điểm khác biệt của món ăn này là phần nhân được làm từ thịt băm nhuyễn, tẩm ướp gia vị đậm đà, nặn thành từng viên rồi đem nướng trên than hồng. Bánh mì thịt nướng Sài Gòn chuẩn vị thơm lừng, thịt ngon ngậy mà không ngấy mỡ, ăn kèm nước sốt lại càng thêm đậm đà.
Nếu bạn cũng mê món ăn này thì cùng 2 Đẹp học cách làm bánh mì thịt nướng tại nhà nhưng chất lượng đảm bảo chẳng hề thua kém ngoài hàng đâu nhé!
- Bánh mì: 4 chiếc
- Thịt heo: 200gr
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: ½ muỗng canh
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Sả băm: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Cà chua: 1 quả
- Bắp cải tím: ¼ bắp
- Dưa leo: 1 quả
- Cà rốt:1 quả
- Xà lách: 1 cây
- Ngò rí, ớt
- Gia vị: tương ớt, mayonnaise, hạt tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo loại bỏ phần bì, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Xà lách loại bỏ lá già, lá héo rồi đem rửa sạch.
- Dưa leo, cà rốt rửa sơ, đem ngâm trong muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Ớt rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm ngắt lấy phần non, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt heo nướng
- Cho phần thịt đã băm nhuyễn vào tô, thêm sả băm, hạt tiêu, mật ong, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị rồi nặn thịt thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Làm nước sốt
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 chút nước lọc đun sôi rồi nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Nướng thịt
- Tùy theo điều kiện mà bạn có thể nướng than hoa, nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, nướng than hoa là cách nướng tốt nhất để thịt có vị ngon đậm đà và thơm lừng.
- Nếu sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên, bạn để nhiệt độ là 200 độ C. Sau 20 phút thì trở mặt một lần cho đến khi các viên thịt chín đều là được.
Bước 5: Hoàn thành
- Dùng kéo cắt đôi bánh mì rồi cho các nguyên liệu đã chế biến, bao gồm: thịt, rau thơm, xà lách, bắp cải tím, dưa chuột, cà rốt, nước sốt và tương ớt, sốt mayonnaise.
- Hãy ướp thịt heo qua đêm để thịt được ngấm gia vị, khi nướng sẽ càng thơm và ngon hơn.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng gói gia vị ướp thịt nướng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể làm thịt viên nướng hoặc thịt miếng đều được. Cách sơ chế, tẩm ướp và thực hiện cũng tương tự như trên.
- Bánh mì thịt nướng ngon nhất khi ăn nóng, càng để lâu bánh sẽ càng ỉu, dai và không ngon như lúc đầu.
- Khi nướng thịt trên bếp than cần lật thịt liên tục, không nướng ở nhiệt độ quá cao để tránh thịt bị cháy khét.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì thịt nướng Sài Gòn thơm ngon, chuẩn vị, đảm bảo ai ăn cũng mê. Chúc các bạn thành công!
Bình luận