Nội dung chính
Nhắc đến Hà Nội, người ta nhớ ngay đến những món ăn đường phố trứ danh như: bún riêu ốc, bún thang và không thể không kể đến món bún chả quạt. Đây là một trong những đặc trưng ẩm thực độc đáo của Hà thành, nổi tiếng đến mức mà cựu Tổng thống Obama cũng từng thưởng thức khi đến thăm Việt Nam. Thực ra, cách làm bún chả quạt không quá khó nhưng làm thế nào để thành phẩm được thơm ngon tròn vị thì không phải ai cũng biết.
Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này thì tham khảo ngay cách làm bún chả quạt chuẩn vị Hà thành, đảm bảo chả ngon và không bị khô ngay nhé!
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Thịt nạc vai: 500gr
- Hành khô: 2 củ
- Sả: 5 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh (hoặc su hào): 1 quả
- Tỏi, chanh, ớt
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: nước mắm, giấm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước màu...
- Bún tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về thì đem chà xát với muối, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra để ráo. Đối với thịt ba chỉ thì dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn. Đối với thịt nạc vai thì băm nhuyễn để làm chả nướng.
- Hành khô và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Sả lột lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Loại bỏ phần rau sống bị hỏng hoặc úng, rửa qua với nước rồi đem đi ngâm nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch qua 2 lần nước và vớt ra, để ráo.
- Cà rốt, đu đủ rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để giảm bớt mùi hăng cũng như giữ được độ giòn ngon. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn ướp thịt miếng và thịt băm theo công thức: 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh sả, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu hào.
- Trộn đều và ướp thịt ít nhất 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt
- Trải đều những miếng thịt ba chỉ lên vỉ và nướng đến khi thịt chín đều các mặt, có mùi thơm là được.
- Đối với thịt nạc vai, bạn viên thành từng viên nhỏ rồi dùng tay hoặc muỗng ấn dẹt. Sau đó, xếp từng viên chả lên vỉ, quét thêm 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính và nướng đến khi chả chín đều, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
- Hòa tan nước lọc, nước mắm, giấm, nước cốt chanh, đường thì tỷ lệ 5:2:1:1:1. Nêm nếm vừa ăn rồi thêm tỏi, ớt băm và đu đủ, cà rốt thái mỏng vào.
Bước 5: Thưởng thức
- Xếp bún, thịt nướng, chả nướng ra đĩa và dùng kèm với nước mắm, rau sống.
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, bạn chần sơ thịt trong nước sôi trong vòng 2 phút rồi đem xả với nước lạnh.
- Ngoài cách sử dụng muối như bước 1 thì bạn có thể dùng chanh, giấm hoặc gừng chà xát lên thịt heo để khử mùi.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ướp thịt, pha nước mắm chua ngọt từ tối hôm trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nước mắm chua ngọt nếu dùng không hết có thể cho vào lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.
- Bún chả quạt ngon nhất khi nướng trên than hoa nhưng để thuận tiện hơn thì sử dụng nồi chiên không dầu cũng là một ý tưởng không tồi. Bạn chỉ cần cho thịt và chả vào nướng ở 160 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, lật thịt và tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 - 10 phút là được.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bún chả quạt chuẩn vị Hà Nội mà ngon chẳng kém gì ngoài tiệm. Nhanh tay vào bếp và trổ tài làm món ăn này ngay nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận