Các các món hay gọi sang chảnh là các món salad kiểu Việt Nam luôn mang đến sự kết hợp hấp dẫn giữa kết cấu và hương vị. Với món gỏi gà xé phay, bắp cải giòn và mát tương phản với thịt gà mềm và ẩm; lạc rang giòn cho cảm giác bùi bùi trong miệng; mùi của rau thơm cùng nước mắm chua ngọt thật hoàn hảo để gắn kết tất cả lại với nhau.
Những ngày ngán cơm hoặc cần món khai vị, ăn kèm, món gỏi gà xé phay là lựa chọn rất hoàn hảo. Chưa kẻ cách làm gỏi gà xé phay còn không kén thịt, bạn thậm chí có thể dùng thịt ức gà mà vẫn có những món ăn ngon, hấp dẫn.
Phần salad:
- 2 ức gà rút xương không da
- 2 - 3 lát gừng
- ½ cây bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tím cắt lát mỏng
- Rau mùi, húng bạc hà cắt nhỏ
- 30g lạc rang, giã dập
- 10g hành khô
Phần nước trộn gỏi:
- 4 thìa súp đường nâu
- 80g nước nóng
- 1 – 2 quả ớt tươi băm nhuyễn
- 2 – 3 tép tỏi băm nhỏ
- 3,5 thài súp nước mắm
- 2 súp thìa giấm gạo
- 2 thìa súp nước cốt chanh
Bước 1:
- Bắp cải thái sợi nhỏ sau đó đem rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Trộn bắp cải, cà rốt, hành tím thái lát với nhau sau đó cho vào một bát nước đá lạnh cho giòn.
- Ức gà mua về rửa sạch. Đặt một nồi nước lên bếp, thêm vài lát gừng vào. Đun nước sôi thì thả thịt ức gà vào, giảm nhỏ lửa và luộc trong 5 phút. Sau đó tắt bếp, đậy vung lại và ủ gà trong 20 phút hoặc lâu hơn. Bước này giúp thịt gà chín mà không bị khô.
- Thịt gà chín lấy ra để nguội sau đó xé sợi nhỏ.
Bước 2:
- Để làm nước trộn gỏi, cho đường nâu vào một bát tô, thêm nước nóng vào hòa tan đường. Sau đó thêm giấm, nước mắm, nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào khuấy đều.
Bước 3:
- Trước khi trộn gỏi, vớt rau ra để cho ráo nước hoàn toàn.
- Để trộn gỏi gà xé phay, trong một âu lớn cho gà xé, bắp cải thái sợi và rau thơm vào. Đổ khoảng 1/3 lượng nước trộn gỏi vào rồi trộn đều. Thêm nhiều nước trộn gỏi hơn để có được hương vị phù hợp với bạn.
Cho gỏi gà xé phay ra đĩa, rắc lạc rang và hành khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Mẹo nhỏ để món gỏi gà xé phay ngon hơn:
- Thịt gà sau khi chín vớt ngay vào bát nước thả vài viên đá để thịt gà săn, trắng và không bị bở.
- Nên để nước trộn gỏi nguội hoàn toàn mới thả tỏi, ớt vào như thế sẽ giúp tỏi và ớt nổi trên mặt nước không bị chìm.
Chúc bạn thành công với cách làm gỏi gà xé phay do 2dep giới thiệu này nhé!
Bình luận