Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài

Với cách làm gừng ngâm chua ngọt này, bạn sẽ có một món ăn kèm thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian.
Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - thumbnail

Khi thưởng thức những món ăn của Nhật Bản như sushi, sashimi… bạn sẽ luôn thấy người Nhật chuẩn bị một đĩa gừng ngâm chua ngọt đẹp mắt. Vị cay ngọt và thơm đặc trưng của gừng không chỉ giúp át đi mùi tanh của hải sản sống mà còn giúp thức ăn được tiêu hoá nhanh hơn.

Cùng 2Đẹp học cách làm gừng ngâm chua ngọt chuẩn vị Nhật Bản theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - Ảnh 1

1. Hướng dẫn cách làm gừng ngâm chua ngọt

1.1. Nguyên liệu làm gừng ngâm chua ngọt

- Gừng: 600 gram

- Đường: 150 gram

- Giấm: 150 ml 

- Muối: 10 gram

- Củ dền, chanh 

Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - Ảnh 2

1.2. Cách làm gừng ngâm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cho gừng vào ngâm trong một chậu nước trước khi gọt vỏ. Tiếp đó, chuẩn bị thêm một chậu nước, cho 2/3 muối và vắt 1 quả chanh vào để ngâm gừng sau khi gọt.

- Khi đã gọt xong gừng, thả củ gừng vào chậu nước đã vắt chanh, muối để gừng không bị thâm rồi thái sợi hoặc lát mỏng. Sau khi gọt hết vỏ gừng thì đem xả lại với nước sạch và để ráo nước.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - Ảnh 3

Bước 2: Luộc gừng

- Đặt nồi nước lên bếp, vắt vào một chút chanh và đun sôi. Khi thấy nước đã sôi thì cho gừng vào luộc khoảng 5 phút. Tiếp đó vớt ra và rửa sạch khoảng 3 đến 4 lần nước cho gừng bớt vị hăng rồi để ráo nước.

Bước 3: Tạo màu từ củ dền

- Cho 150ml nước vào nồi, sau đó bào củ dền và đặt lên bếp đun sôi. Chờ cho nước củ dền sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp rồi mang đi lọc lấy nước củ dền.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - Ảnh 4

Bước 4: Ngâm gừng

- Đổ nước củ dền vừa đun được vào một chiếc bát to, tiếp đó thêm vào 150 ml giấm, 150 gram đường và phần muối còn lại.

- Khuấy đều cho các nguyên liệu đường và muối tan ra rồi để cho nguội.

- Cho gừng vào một hũ thuỷ tinh, sau đó thêm nước củ dền đã để nguội. Bạn có thể sử dụng đũa đảo nhẹ cho gừng ngấm đều và chuyển màu đẹp mắt hơn.

- Đậy nắp thuỷ tinh và cho gừng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày thì có thể đem ra sử dụng.

Món gừng ngâm này sau khi hoàn thành sẽ có màu hồng vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị gừng hơi cay nhẹ, chua ngọt và không bị quá hăng. Gừng ngâm chua ngọt có thể ăn kèm sushi hoặc các món mì Nhật.

2. Video hướng dẫn cách làm gừng ngâm chua ngọt

3. Lưu ý khi làm gừng ngâm chua ngọt

- Để gừng ngon hơn, nên sử dụng gừng non để ngâm. Những củ gừng non sẽ có bề ngoài trơn, cứng và vỏ mỏng. 

- Khi ngâm gừng, có thể sử dụng giấm gạo, giấm mận hoặc nước mơ chua.

- Nếu không có củ dền, bạn cũng có thể sử dụng lá tía tô đỏ để tạo màu cho gừng ngâm.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt Nhật Bản giòn ngon, ăn cùng sashimi là chuẩn bài - Ảnh 5

Với cách làm gừng ngâm chua ngọt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn này nhé.