Lươn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có cách chế biến khá đa dạng. Với nguyên liệu này, bạn có thể làm những món ăn như súp lươn, lươn nướng, lươn om chuối đậu, miến lươn, lươn xào lá lốt… Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm lươn kho sả ớt theo công thức đơn giản sau để mâm cơm gia đình thêm đa dạng nhé.
- Lươn: 400 gram
- Sả, ớt
- Hành lá, tỏi, hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, nước màu, bột nêm, đường, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua lươn đã làm sẵn ở chợ. Sau đó dùng muối và nước cốt chanh chà xát nhiều lần trên mình lươn để làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước, cắt thành những miếng vừa ăn và để ráo nước.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, sau đó rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và đem băm nhỏ.
Bước 2: Ướp sả
- Cho ớt băm nhỏ vào cùng sả băm, sau đó thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê, ½ thìa cà phê bột nêm. Trộn đều cho các gia vị ngấm đều với sả.
Bước 3: Ướp lươn
- Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu vào đĩa lươn.
- Đảo đều và để khoảng 20 phút cho lươn ngấm gia vị.
Bước 4: Kho lươn cùng sả ớt
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun đến khi nóng thì cho ½ phần hành tím, tỏi băm vào phi vàng. Tiếp đó, thêm sả ớt vào xào lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy chuyển màu vàng đẹp mắt là được.
- Lấy một chiếc chảo khác, sau đó thêm dầu ăn, tỏi hành tím băm nhỏ còn lại vào phi vàng. Sau đó cho lươn đã được ướp gia vị vào đảo đều.
- Khi thấy lươn săn lại và lên màu đẹp thì cho vào 1/2 bát nước. Đảo đều tay trong lửa nhỏ để lươn ngấm gia vị và đều màu.
- Sau đó cho sả ớt vào, đảo đều trong khoảng 2 đến 3 phút cho đến khi chảo lươn cạn nước thì cho hành lá băm nhỏ vào rồi tắt bếp.
Món lươn kho sả ớt sau khi làm xong sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sả ớt, thịt lươn săn chắc, đậm đà. Món lươn kho sả ớt hợp nhất khi ăn cùng cơm nóng.
- Để làm lươn bớt nhớt, bạn cũng có thể sử dụng tro bếp hoặc giấm.
- Nếu muốn món kho ngon và ngậy hơn, có thể dùng nước dừa tươi thay cho nước lọc khi kho.
Với cách làm lươn kho sả ớt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi chế biến món ăn đơn giản, hấp dẫn này nhé.
Bình luận