Ốc là một loại nguyên liệu có thể chế biến thành rất nhiều những món ngon khác nhau. Một trong số đó nhất định phải kể đến món ốc mỡ xào me. Món ăn này quả thực rất hấp dẫn người thưởng thức bởi độ dai dai, tươi ngon từ ốc, kết hợp với vị chua ngọt của me và chút cay tê của ớt. Để chế biến món ăn này thực ra cũng rất đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian. Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm ốc mỡ xào me tại nhà ngay bây giờ nhé!
- Ốc mỡ: 150 gram
- Rau răm: 20 gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Me vắt: 60 gram
- Tỏi băm: 20 gram
- Đậu phộng: 30 gram
- Tắc: 2 quả
- Ớt hiểm: 2 trái
- Bột năng, giấm táo lên men
- Các loại gia vị: đường, hạt nêm, tương ớt, nước mắm
- Nước vo gạo
- Mỡ heo
Bước 1: Tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu
- Trước hết, bạn hãy ngâm ốc trong một chậu nước vo gạo trong chừng 3 giờ đồng hồ để ốc có thể nhả sạch được đất cát ra. Nếu như không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc ở trong một chiếc chậu kim loại, thả vào đó nĩa hoặc muỗng kim loại trong khoảng 3 giờ. Đây cũng là cách để làm sạch ốc mà nhiều người vẫn áp dụng đấy.
- Đặt một chiếc nồi lên trên bếp để luộc ốc. Bạn hãy thả vào nồi vài lát gừng, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa giấm táo rồi luộc trong vòng 5 phút. Cách luộc ốc cùng với chút muối sẽ giúp thịt ốc được đậm đà hơn và cũng giúp ốc được khử sạch mùi tanh hơn.
- Ngâm me trong tô nước nóng chừng 300 ml rồi sau đó bạn hãy lọc để lấy nước cốt.
- Rửa sạch hành tây, cắt ra thành những múi cau. Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ. Cắt khúc hành lá.
Bước 2: Chế biến tóp mỡ
- Cắt mỡ heo thành những miếng vuông nhỏ đều nhau
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi tới khi dầu nóng thì thả mỡ heo vào để chiên tới khi được vàng giòn.
Bước 3: Xào ốc mỡ
- Bạn hãy cho 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm cùng với phần nước cốt me vừa lọc vào trong một chiếc tô rồi khuấy lên thật đều.
- Đặt một chiếc chảo lên trên bếp, phi thật thơm tỏi, ớt băm nhuyễn rồi đổ hỗn hợp nước trên vào để đun cùng với 2 thìa bột năng.Đảo đều hỗn hợp trên tới khi được sệt lại thì thả ốc vào đảo cùng. Sau đó cho hành tây và rau răm vào rồi đảo lên thật đều.
- Vậy là món ăn đã hoàn thành. Bạn chỉ cần múc ra tô rồ thưởng thức cùng với tóp mỡ đã chiên vàng giòn nữa là đảm bảo ngon hết ý.
- Ngoài việc chọn những con ốc tươi sống, bạn hãy lựa những con có thân mày dày, nằm sát với thân ngoài. Khi yên tĩnh, ốc sẽ có xu hướng là thò đầu ra ngoài
- Bạn không nên chọn ốc có mày thụt vào bên trong vì có nghĩa đó là những con ốc đã gầy yếu, không được đầy thịt, thậm chí là đã chết.
Trên đây là cách làm ốc mỡ xào me đơn giản, nhanh gọn lại đảm bảo hấp dẫn, đưa miệng mà bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình mình. Hương vị chua ngọt từ nước sốt me, kết hợp với độ tươi ngon của những con ốc mỡ chắc chắn sẽ khiến mọi người phải thích thú.
Bình luận