Lòng heo là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ giòn dai, sần sật. Tuy nhiên, nhiều người khá e ngại vì cách làm sạch lòng heo thường khá phức tạp, kỳ công. Thậm chí, nếu làm sai cách thì lòng vừa có mùi hôi khó chịu mà khi luộc lên lại không hề trắng, không có độ giòn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch lòng heo nhanh bằng những nguyên liệu quen thuộc có trong bếp. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!
- Lòng heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài chừng 10cm để dễ dàng sơ chế.
- Sau đó, lộn trái phần lòng non và loại bỏ màng mỡ, cặn bẩn bên trong.
- Trộn bột mì và muối rồi bóp kỹ lòng trong vòng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Tương tự như cách bên trên, bạn cũng cắt lòng heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn, lộn trái để làm sạch chất nhầy bên trong.
- Sau đó, bỏ thêm muối và chanh hoặc muối và giấm vào rồi bóp kỹ trong vòng 5 - 10 phút.
- Rửa sạch lòng với nước lạnh rồi đem chần sơ qua nước sôi.
- Vậy là bạn đã có ngay một phần lòng heo được sơ chế sạch sẽ, không còn mùi hôi đặc trưng nữa.
Cách làm sạch lòng heo bằng phèn chua hoặc vôi là một trong những cách làm truyền thống, được các bà, các mẹ thường áp dụng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ mất đi độ ngon ngọt đặc trưng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ phèn chua khi sơ chế thôi nhé!
- Lòng heo cắt thành từng khúc 10 - 20cm rồi đem lộn trái, dùng dao cạo sạch chất nhầy, màng mỡ bên trong.
- Trộn một ít giấm ăn và một muỗng phèn chua rồi bóp lòng kỹ trong khoảng 5 phút.
- Rửa lại nhiều lần với nước sạch và đem đi chế biến.
Nếu trong nhà hết sạch muối ăn, giấm và cũng chẳng còn chanh thì nên làm gì để khử sạch mùi hôi của lòng heo? Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng nước vo gạo. Đây là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền và hiệu quả khử mùi tanh cũng chẳng hề kém so với những cách trên.
- Lòng heo sau khi mua về thì đem cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Tiếp tục sơ chế bằng cách lộn trái lòng, dùng dao để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại bên trong.
- Bóp lòng heo trong nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút để làm sạch.
- Rửa sạch lòng heo nhiều lần bằng nước sạch là xong.
- Nên lựa chọn lòng heo căng tròn, ruột bé, màu trắng hồng; tránh những bộ lòng có ống ruột to, màu sắc ngả sang trắng xanh.
- Bóp nhẹ một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong. Dịch có màu trắng sữa, không có mùi hôi là lòng ngon. Ngược lại, nếu lòng có màu trắng ngà, hơi ngả sang vàng thì khi ăn sẽ có độ dai, có vị đắng nhẫn không ngon.
- Dùng tay ấn vào lòng cảm thấy có độ đàn hồi, săn chắc là được.
- Không chọn mua những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh hôi hoặc xuất hiện những hạt gạo bên trong và ngoài bộ lòng.
Trên đây là những cách làm sạch lòng heo đơn giản, giúp bạn sơ chế nhanh chóng, dễ dàng. Hãy áp dụng và chế biến những món ăn ngon từ lòng heo cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bình luận