Nội dung chính
Bánh tráng trộn là món ăn đường phố trứ danh, không chỉ thu hút thực khách trong nước mà những du khách nước ngoài cũng đều yêu thích. Cách làm bánh tráng trộn cũng rất đơn giản, bao gồm nguyên liệu chính như: bánh tráng, xoài chua, đậu phộng, khô bò và nước sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu, thêm bớt các loại nguyên liệu tùy theo sở thích.
Dưới đây, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm bánh tráng trộn tại nhà với công thức vừa dễ làm mà hương vị cũng ngon tuyệt. Tham khảo ngay và trổ tài làm món ăn vặt hấp dẫn này ngay thôi nào!
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bánh tráng thành những miếng hình chữ nhật với kích thước vừa ăn. Bạn không nên cắt quá nhỏ bởi khi trộn sẽ khiến bánh bị vụn và dễ ngấm nước.
- Xoài xanh gọt vỏ, bào thành những sợi dài rồi để riêng.
- Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Khi hành chín thì tắt bếp, cho một muỗng sa tế vào trộn đều rồi để nguội.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun thật sôi rồi rưới lên hành lá để làm mỡ hành.
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ
- Rau răm bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
2.2 Trộn bánh tráng
- Cách làm bánh tráng trộn: Cho tất cả các nguyên liệu gồm bánh tráng, xoài thái sợi, muối tôm, mỡ hành, rau răm, hành tím, nước quất vào tô lớn sâu lòng. Dùng găng tay nilon trộn đều tất cả các nguyên liệu trên. Mẹo nhỏ trong cách làm bánh tráng là nếu bánh tráng vẫn còn cứng thì bạn có thể xịt thêm một chút nước đun sôi để nguội sẽ khiến bánh tráng nhanh mềm hơn.
- Sau đó, cho tất cả ra đĩa, rắc thêm khô bò xé sợi, khô mực xé sợi, đậu phộng và trứng cút lên trên rồi thưởng thức bánh tráng.
"Vũ khí bí mật" làm nên một đĩa bánh tráng trộn chắc chắn không thể thiếu phần nước sốt đậm đà, chua chua cay cay mặn mặn. Bạn có thể cho nước sốt đã chuẩn bị vào bước trộn bánh tráng hoặc rưới lên trên cùng trước khi ăn đều được. Tham khảo ngay công thức làm bánh tráng trộn nước sốt ngon như ngoài hàng, đảm bảo ai ăn cũng ghiền ngay nhé!
- Tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho nước sốt me, nước tương, giấm ăn, đường kinh vào bát và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan nguyên liệu.
- Sau đó, cho một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, khuấy đều đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm đậu phộng giã nhuyễn vào là xong. Nếu thích ăn cay, hãy cho thêm một chút sa tế sẽ khiến phần nước sốt thêm đậm đà hơn.
Bánh tráng trộn ăn ngon nhất ngay khi vừa trộn xong. Khi đó, bánh tráng có độ mềm vừa phải và hương vị cũng thơm ngon hơn. Nếu để quá lâu bên ngoài, bánh tráng trộn sẽ không còn giữ được độ ngon như ban đầu nữa bởi phần bánh tráng sẽ dính liền vào nhau. Do đó, bạn nên ăn bánh tráng trộn trong khoảng thời gian sau khi làm xong 3-4 giờ thôi nhé!
Trong trường hợp bạn muốn bảo quản bánh tráng trộn qua đêm, vậy thì hãy lưu ý một số điều dưới đây:
>>> Xem thêm: Ngoài bánh tráng trộn, Sài Gòn còn 7 món bánh tráng độc đáo rất đáng thử
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100gr bánh tráng trộn sẽ có khoảng 275-300 calo. Ngoài ra còn có các dưỡng chất khác như: protein (5gr), chất béo (16gr), carbs (33gr). Tuy nhiên, chất bột đường trong một phần bánh tráng trộn lại chiếm đến 94,5%. Thông thường, 1 phần bánh tráng trộn sẽ có trọng lượng 200gr và tương đương với khoảng 550calo
Người trưởng thành cần nạp khoảng 1.800-2.000 calo mỗi ngày. Trong khi đó, 1 phần bánh tráng trộn 200gr đã chiếm khoảng 550calo, tương đương với một bữa ăn chính và gần bằng 1/3 lượng calo cần nạp vào cơ thể. Do đó, nếu muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế món ăn vặt này, hoặc cần điều chỉnh lượng calo tiêu thụ. Nếu ăn không kiểu soát thì đây chắc chắn sẽ là lý do khiến bạn tăng cân vèo vèo đấy.
Một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm là: "Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?". Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ăn được món ăn vặt khoái khẩu này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé:
Nếu bạn trót đam mê món ăn vặt trứ danh - bánh tráng trộn - thì nhất định đừng bỏ qua những địa điểm bán bánh tráng trộn "danh bất hư truyền" tại Hà Nội và Sài Gòn sau đây nhé!
Bánh tráng chị 3 Béo
Bánh tráng phố Hàng Tre
Bánh tráng Nguyễn Siêu
Bánh tráng Tina Trần
Bánh tráng trộn 74
Bánh tráng Yết Kiêu
Bánh tráng Chú Viên
Bánh tráng Cô Năm
Bánh tráng Chú Long
Bánh tráng Nhật Quỳnh
Bánh tráng hồ Con Rùa
Bánh tráng trộn là món ăn vặt đường phố có nguyên liệu đơn giản, cách làm bánh tráng trộn dễ dàng và hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng với những thông tin mà 2Đẹp chia sẻ, bạn sẽ có thêm bí quyết để có thể tự tay trổ tài làm món ăn này ngay tại nhà!
Bình luận