Mắm tép là một nguyên liệu được nhiều người yêu thích nhờ cách chế biến đa dạng, đơn giản. Bạn có thể làm nhiều món ăn như mắm tép chưng trứng, mắm tép chưng thịt ba chỉ, mắm tép chấm đậu…
Bằng sự kết hợp giữa một chút thịt heo băm và mắm tép, bạn có thể học theo cách làm thịt chưng mắm tép dưới đây để có thêm một món ăn đơn giản, hao cơm chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.
- Thịt heo xay: 500 gram
- Mắm tép: 5 thìa
- Hành khô, tỏi, ớt, màu dầu điều
- Gia vị: muối, nước mắm, mì chính, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ hành khô, tỏi rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt băm
- Cho thịt băm vào một chiếc bát, sau đó thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn và phi thơm. Khi thấy hành tím, tỏi đã chuyển màu hơi vàng và dậy mùi thì cho thịt vào xào cho đến khi săn lên.
- Cho ớt băm nhỏ vào đảo cùng thịt cho đến khi thấy thịt vàng đều thì cho mắm tép vào. Vì mắm tép thường hơi mặn nên bạn cho trước 2 thìa vào, sau đó từ từ thêm các nguyên liệu vào sao cho vừa miệng.
Món thịt chưng mắm tép sau khi làm xong sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này có vị đậm đà, không bị khô hay quá mặn và phù hợp nhất khi dùng kèm cơm trắng.
- Bạn có thể mua thịt heo nguyên miếng, sau đó đem về rửa sạch, cắt nhỏ và băm nhuyễn. Còn để tiết kiếm thời gian, có thể mua thịt heo xay hoặc băm sẵn, tuy nhiên nên chọn mua tại các cửa hàng lớn và uy tín để đảm bảo vệ sinh.
- Trong quá trình xào thịt, bạn nên đảo nhiều lần để thịt không bị tránh hoặc giòn vì thịt chưng mắm tép cần săn nhưng phải mềm.
- Nếu không sử dụng hết thịt chưng mắm tép, bạn có thể cho vào các hộp đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, có thể dùng thìa sạch xúc đồ ăn ra đĩa để tránh làm hỏng cả hộp.
Với cách làm thịt chưng mắm tép mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn này nhé.
Bình luận