Trái vả là một loại quả cùng họ nhà sung, tuy to và ngọt hơn sung nhưng vả có phần bên trong không khác sung là mấy. Đây cũng là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Đặc biệt, vả có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ giảm cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và cao huyết áp…
Ngoài những món như vả kho thịt, vả kho cá, vả chua ngọt, sườn non hầm vả… bạn còn có thể cùng 2Đẹp học cách làm vả trộn tôm thịt để có một món ngon giúp giải ngấy mâm cỗ Tết nhé. Trên thực tế vả trộn tôm thịt hay gỏi vả là một món ăn rất ngon của Huế đấy!
>>> Xem thêm Vả trộn, món “khai vị” dân dã gây thương nhớ của ẩm thực Huế
- Vả tươi: 5 quả
- Tôm: 100 gram
- Thit lợn: 100 gram
- Đậu phộng rang, mè rang, rau thơm, hành khô
- Bánh đa nướng
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu xay, nước mắm, muối.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch, cắt bỏ râu rồi luộc chín. Sau khi tôm đã chín, mang đi bóc sạch vỏ và chẻ đôi con tôm nếu tôm to.
- Thịt lợn mua về sẽ được đem đi rửa sạch và trần qua nước sôi khoảng vài phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó thái thịt thành những miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá già, lá úa của hành lá, rau răm rồi rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
- Đặt một nồi nước lên bếp, sau đó cho vả vào luộc khoảng 10 phút. Khi thấy đũa có thể xiên được qua quả vả là đã chín.
- Vớt vả ra nước lạnh, chờ nguội thì gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên chú ý để vả chín vừa, không nên để chín quá.
- Tiếp đó, bạn dùng tay hoặc một miếng vải mỏng, cho vả vào vắt mạnh tay để ra hết nước chát rồi để riêng ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi cho tôm thịt vào đảo đến khi săn lại. Cho cho gia vị nước mắm, bột nêm vào đảo cùng.
- Khi thấy thịt vừa chín tới thì thêm phần vả vào. Xào khoảng 5 phút cho vả chín thì cho rau thơm và mè rang vào đảo vài giây thì tắt bếp.
- Cho vả ra đĩa, dùng đậu phộng rang vàng và bánh đa nướng để trang trí cho đĩa vả trộn thêm hấp dẫn. Món này thường được ăn kèm nước mắm chua cay.
Khi ăn, bạn sẽ dùng miếng bánh đa nướng xúc từng miếng vả trộn tôm thịt và chấm vào nước mắm chua ngọt. Miếng vả thơm ngọt kết hợp cùng thịt heo, tôm và vị bùi béo của đậu phộng rang sẽ giúp bạn có một món ăn thanh đạm và hấp dẫn.
- Nên mua những trái vả có vỏ và núm màu xanh tươi. Khi bổ ra thấy màu hồng nhạt, thơm đặc trưng.
- Không nên vắt vả quá khô vì như vậy món vả trộn sẽ không được ngon.
Với cách làm vả trộn tôm thịt mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này để có thể “đổi gió” cho bữa ăn cùng gia đình, bạn bè.
Bình luận