Nếu đang cần một món canh dễ chuẩn bị, dễ nấu và nóng hổi cho bữa cơm ngày trời lạnh thì bạn có thể thử cách nấu canh măng khô nấu xương dưới đây nhé.
- Măng khô: 100 gram
- Xương sườn: 300 gram
- Hành tím, hành lá, mùi tàu
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế măng khô
- Măng khô sau khi mua về sẽ được đem đi rửa qua với nước, sau đó ngâm trong thau ngập nước tối thiểu 20 phút để măng mềm và nở ra. Tiếp đó mang măng đi rửa lại và vắt kiệt nước. Nên ngâm bằng nước ấm cho măng nhanh nở.
- Nếu có điều kiện hãy ngâm măng qua đêm, hoặc 1, 2 ngày hôm trước, măng sẽ mềm, nấu ngon hơn.
- Đặt nồi nước lên bếp, đun trong lửa to và chờ đến khi nước sôi thì cho măng đã vắt sạch nước vào trụng khoảng 2 phút. Xả măng lại với nước và tiếp tục vắt thật khô.
- Lặp lại qua trình luộc măng khoảng 3 lần măng khô khá mất thời gian để mềm nhừ,
Bước 2: Sơ chế xương và các nguyên liệu khác
- Dùng nước muối pha loãng để rửa qua xương heo, sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để khử mùi hôi của xương heo, bạn mang xương đi chần qua trong nước sôi từ 2 đến 3 phút.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá úa và cắt gốc hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Xào qua măng
- Đặt chảo lên bếp, cho khoảng ½ thìa canh dầu ăn và cho măng khô đã được sơ chế vào xào với 1 muỗng bột canh/ hạt nêm trong lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong quá trình xào lâu lâu có thể cho thêm 1 muôi nước dùng xương để măng không bị khô. Quá trình xào rất quan trọng để mang ngấm gia vị và mềm, đặc biệt nếu măng chưa được ngâm kĩ.
Bước 4: Nấu canh
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm trong lửa nhỏ. Tiếp đó cho xương heo vào xào vài phút cho đến khi thấy xương săn lại thì đổ khoảng 2l nước vào nồi đun sôi và hầm khoảng 15 phút với lửa vừa.
- Đổ măng vào nấu chung khoảng 15 phút nữa, đến khi xương mềm, măng mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khuấy đều tay cho đến khi thấy các gia vị tan hết, măng và xương chín mềm thì nêm lại gia vị, cho hành lá và mùi tàu xắt nhỏ vào và tắt bếp.
Khi ăn canh măng khô nấu xương, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt thanh cùng măng mềm, đậm đà. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng cùng cơm nóng, đặc biệt là những ngày trời se lạnh.
Nếu muốn ăn bún, bạn hãy nấu gấp rưỡi lượng măng và sườn và nấu nhiều nước hơn để đủ chan bún.
- Nên chọn mua phần xương heo có đủ cả nạc và mỡ để khi nấu, món canh vừa có vị béo vừa có vịt ngọt thanh.
- Nên chọn mua những miếng măng khô màu vàng nhạt và có độ bóng. Khi sờ vào thấy bề thịt dày, có thể bẻ gẫy được và không bị ẩm tay. Đặc biệt, nên mua loại măng khô vẫn có mùi thơm đặc trưng.
- Để nước dùng trong và hấp dẫn hơn, bạn cần thường xuyên vớt bọt trong quá trình nấu.
Với cách nấu canh măng khô nấu xương mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món canh dễ nấu, dễ ăn này nhé.
Bình luận