Nội dung chính
Canh Tonjiru, hay canh Butajiru là một trong những món canh truyền thống của Nhật Bản. Người dân xứ Phù Tang thường ăn món canh này vào mùa đông với những nguyên liệu tươi ngon và vô cùng dinh dưỡng. Nhiều người nhận xét, canh Tonjiru có phần tương tự với súp miso bởi món ăn này là sự kết hợp giữa súp và "nước cốt". Ngoài ra, Tonjiru thường được dùng như một món chính ăn kèm với cơm bởi rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin.
>> Xem thêm: Chawanmushi – Món trứng hấp lừng danh của ẩm thực Nhật Bản
Nếu là một tín đồ ghiền ẩm thực Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua món canh Tonjiru này. Dưới đây, 2Đẹp sẽ chia sẻ cách nấu canh Tonjiru chuẩn Nhật, đảm bảo cả nhà đều mê. Vào bếp và trổ tài ngay nhé!
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1/3 củ
- Khoai tây (hoặc khoai sọ, khoai môn): 1 củ
- Nấm hương: 3-4 cái
- Củ ngưu bàng: 1 nắm
- Thạch Konnyaku: 1/3 miếng
- Súp Dashi: 1 thìa canh
- Miso: 2-3 thìa canh
- Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
- Hành lá
- Gia vị: dầu mè, hạt nêm, bột ngọt...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ thái thành hình con chì, độ dài khoảng chừng 3cm.
- Cà rốt, củ cải, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
- Củ ngưu bàng rửa sạch, thái chỉ.
- Thạch Konnyaku cũng thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, lá dập úng, sau đó rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu mè vào. Khi dầu sôi thì cho thịt ba chỉ đã thái nhỏ vào xào chín.
- Tiếp theo, bạn cho củ cải, cà rốt, khoai tây, củ ngưu bàng vào xào cùng.
- Khi các nguyên liệu gần chín thì cho thạch Konnyaku cùng 1 thìa súp Dashi vào, đun đến khi sôi. Nếu nước không ngập hết nguyên liệu thì bạn nên cho thêm nước lọc để phần nước phủ đều lên các nguyên liệu/
Bước 3: Nấu canh Tonjiru
- Sau khi nước sôi thì dùng vá hớt hết bọc và mỡ ra khỏi nồi canh, đậy nắp và nấu thêm 10 phút cho rau củ chín mềm.
- Cuối cùng, thêm nấm, 1 thìa canh rượu nấu canh, 2 thìa canh Miso vào nồi và đun thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc canh ra bát, thêm hành lá và thưởng thức cùng cơm nóng.
- Để món canh Tonjiru có vị ngon chuẩn Nhật, bạn nên mua các loại nguyên liệu ở cửa hàng chuyên bán đồ Nhật Bản.
- Thạch Konnyaku, hay còn gọi là Konjac được chế biến từ bột khoai nưa, có vị mặn nhẹ và thanh mát. Tuy nhiên, nếu không tìm thấy nguyên liệu thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nhé.
- Bạn nên để thịt ba chỉ trong ngăn đá khoảng 15 phút trước khi thái, thịt sẽ đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, đừng nên để quá lâu sẽ khiến thịt bị đông cứng lại và không thể thái bằng tay được.
- Khi cho súp Miso vào nước canh, bạn nên dùng muỗng đánh tan để súp được tan ra, không nên cho thẳng vào nồi nước.
- Nếu chưa muốn dùng canh Tonjiru ngay, hoặc muốn lưu trữ dùng lại sau thì bạn nên để canh nguội hoàn toàn. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 5 ngày.
- Nếu là người ăn chay, bạn có thể thay thế thịt ba chỉ thành đậu hũ, các loại nấm và rau củ khác để bổ sung chất đạm và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, phần súp Dashi bạn nên thay bằng Kombu Dashi - một loại nước dùng dành cho người ăn chay.
Trên đây là công thức nấu món canh Tonjiru chuẩn Nhật, giúp bạn có món canh nóng hổi, thơm ngon và đầy dinh dưỡng để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận