Mặc dù thịt gà là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt, thế nhưng ít ai biết rằng, khi kết hợp cùng lá giang, bạn sẽ có món canh gà lá giang chua cay hấp dẫn. Thịt gà và lá giang đều là những nguyên liệu tốt cho sức khoẻ, có tính thanh nhiệt và giải độc, vì vậy món canh gà lá giang rất hợp với những người đang đau ốm, hay cảm thấy mệt mỏi… Đặc biệt, món canh dân dã này phù hợp với cả trời nóng lẫn thời tiết se lạnh.
Cùng 2Đẹp học cách nấu canh gà lá giang theo công thức đơn giản sau đây nhé.
- Thịt gà: 400 gram
- Lá giang: 300 gram
- Rau ngổ, mùi tàu
- Hành tím, gừng, chanh
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt tiêu, bột canh, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên
- Lấy một củ gừng, đập dập rồi chà sát lên thịt gà để khử đi mùi hôi của nguyên, sau đó rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo. Khi thịt đã ráo nước, chặt gà thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím lột sạch vỏ rồi rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
- Rau ngổ, mùi tàu nhặt bỏ những phần lá bị hỏng, rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ khỏng 3cm.
- Lá giang sau khi mua về, đem nhặt bỏ những phần lá bị sâu rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang một lượt để tạo độ chua cho món canh.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho gà vào một bát to, sau đó thêm vào các gia vị hành tím băm nhỏ, 1/3 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1/3 thìa hạt nêm và 1 chút hạt tiêu.
- Trộn đều các nguyên liệu rồi ướp gà khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng ở nhiệt độ vừa. Tiếp đó thêm phần thịt gà đã ướp vào xào qua khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi gà săn lại.
- Đổ khoảng 1,2 nước vào nồi và đun với lửa vừa trong 15 phút cho thịt gà mềm.
- Khi nước sôi, bạn cho lá giang đã rửa sạch vào nồi, đảo nhẹ và chờ nước sôi lần thứ 2 thì tắt bếp. Trong thời gian chờ canh chín, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa với 2 thìa đường, ½ thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu và vắt vào một chút chanh.
Bước 4: Múc canh ra bát và thưởng thức
- Múc canh gà lá giang đã chín ra bát, thêm rau ngổ, mùi tàu lên bát để trang trí và từ từ thưởng thức.
Món canh gà lá giang không chỉ có mùi thơm hấp dẫn mà còn nổi bật với vị chua dịu của lá giang và vị dai ngọt của thịt gà. Đây không chỉ là món ăn dễ nấu mà còn rất tốt cho sức khoẻ.
Với cách nấu canh gà lá giang mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài nấu món ăn dân dã này chiêu đãi gia đình.
Bình luận