Cách nấu cháo khoái Hải Phòng, món đặc sản nức tiếng của người dân đất cảng

Rin Chen Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 15:54 (GMT +7)
Cháo khoái là một món dân dã, gắn với tuổi thơ của nhiều người Hải Phòng. Cách nấu cháo khoái Hải Phòng này bạn sẽ có bát cháo đúng hương vị thành phố Cảng.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Cháo khoái Hải Phòng, món cháo thơm ngon lạ miệng và tốt cho sức khoẻ 

Bên cạnh những món đặc sản như bánh đa cua, bánh mì que, bún cá cay… thì Hải Phòng còn có một món đặc sản mang tên cháo khoái. Nếu chưa biết đến món ăn này thì bạn có thể học theo cách nấu cháo khoái Hải Phòng đơn giản dưới đây nhé.

Ảnh: @khanhnguyen_64.
Ảnh: @khanhnguyen_64.

>>> Xem thêm: Cháo khoái, món ăn dân dã gắn với tuổi thơ của người dân đất cảng Hải Phòng

2. Hướng dẫn cách nấu món cháo khoái Hải Phòng

2.1. Nguyên liệu nấu món cháo khoái Hải Phòng

- Sườn heo: 800 gram

- Bột gạo nếp : 200 gram

- Bột gạo tẻ: 100 gram

- Đậu xanh không vỏ: 300 gram

- Cải bó xôi (có thể thay thế bằng lá rau ngót hoặc lá nếp): 100 gram

- Hành phi

- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm 

2.2. Cách nấu món cháo khoái Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn heo sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch và luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút cho miếng sườn để khử mùi hôi và giúp miếng sườn sạch hơn.

- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 5 đến 6 giờ đồng hồ cho đậu nở ra rồi vớt và để ráo.

- Nhặt bỏ những lá hỏng, lá úa của cải bó xôi rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Hấp đậu xanh

- Trộn đều đậu xanh cùng một thìa muối và đem hấp trong xửng khoảng 40 phút để đậu chín mềm.

- Cho đậu đã hấp chín vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn. Khi đậu còn đang nóng, bạn lấy một lượng vừa đủ bằng nắm tay và nắm đậu thành những khối tròn chắc tay.

Đậu xanh sau khi hấp mềm sẽ được nắm lại.
Đậu xanh sau khi hấp mềm sẽ được nắm lại.

Bước 3: Xay cải bó xôi

- Cho cải bó xôi đã rửa sạch và 1,5 lít nước vào máy xay. Sau khi đã nhuyễn thì dùng rây lọc để lọc lấy phần nước. 

Bước 4: Ninh sườn heo

- Cho 1,5 lít nước cùng 1 thìa cà phê muối vào nồi, để bếp ở lửa vừa và ninh sườn heo trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

- Khi thấy sườn đã nhừ, bạn lấy sườn ra và chỉ giữ lại nước ninh xương.

- Dùng tay tách phần thịt ra khỏi miếng sườn. Sau khi đã có một bát thịt sườn, bạn cho thêm 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê muối vào bát và trộn đều để thịt ngấm gia vị.

Sau khi ninh, bạn cần gỡ thịt heo ra và đặt riêng trong bát.
Sau khi ninh, bạn cần gỡ thịt heo ra và đặt riêng trong bát.

Bước 5: Nấu cháo

- Cho 200 gram bột gạo nếp, 100 gram bột gạo tẻ, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm và nước cốt cải bó xôi vào nước ninh sườn heo để nấu cháo ở lửa vừa. Khi nấu cháo, bạn cần khuấy liên tục để hỗn hợp tan vào nhau và bột tránh bị vón cục.

- Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, bạn hạ lửa nhỏ và khuấy tiếp cho đến khi thấy cháo mịn và sánh là được. Cho tiếp thịt sườn và ½ bát hành phi vào trộn đều rồi nấu thêm khoảng 15 phút là được.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

- Cháo khoái Hải Phòng thường được biết đến với “tỉ lệ vàng” là 3 cháo 1 đậu xanh, bạn có thể múc 3 thìa cháo vào bát rồi thái mỏng 1 thìa đậu xanh rắc lên. Tiếp đó thêm hành phi vào và từ từ thưởng thức.

Ảnh: @ngocanhngxx.
Ảnh: @ngocanhngxx.

Cháo khoái Hải Phòng không chỉ có mùi rau nhè nhẹ mà còn nổi bật với vị ngọt thanh của nước xương, vị bùi béo của đậu xanh và hành phi giòn rụm. Cháo khoái thích hợp để ăn trong các bữa quà vặt buổi chiều, đặc biệt là khi trời sang đông.

Với cách nấu món cháo khoái Hải Phòng đơn giản mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn nóng hổi, hấp dẫn này.

 

Cháo khoái, món ăn dân dã gắn với tuổi thơ của người dân đất cảng Hải Phòng Cách làm dừa dầm Hải Phòng chuẩn vị cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích Cách làm nem cua bể Hải Phòng thơm ngon, tròn vị, để lâu vẫn không bị ỉu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp

News feed

Recommend