Nội dung chính
Theo quan niệm của người Hoa, chè không chỉ là món tráng miệng mà còn là một món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong đó, không thể không nhắc đến món chè mè đen hay còn được gọi là chí mà phù. Đây là món chè đặc trưng của người Hoa được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Chè mè đen có vị ngọt thanh, béo bùi và sánh mịn, hợp với khẩu vị của nhiều người từ miền Bắc đến miền Nam. Nhất là trong những ngày se se lạnh như thế này mà được thưởng thức một bát chè mè đen nóng hổi thì còn gì bằng?
Nguyên liệu nấu chè mè đen không hề khó tìm, cách nấu chè mè đen cũng chẳng quá phức tạp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trổ tài tự làm món ăn này ngay tại nhà. Tham khảo ngay cách nấu chè mè đen đơn giản theo công thức dưới đây từ 2 Đẹp nhé!
- Mè đen (vừng đen): 200gr
- Bột sắn dây: 50gr
- Nước dừa: 500ml
- Nước lọc: 300ml
- Đường phèn: 100gr
- Đậu phộng rang (lạc rang), dừa nạo
- Bước 1: Mè đen sau khi mua về thì loại bỏ sạn, hạt hư và các tạp chất khác. Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 2: Cho mè đen vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước dừa rồi xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để thành phẩm được mịn và sánh đặc hơn.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc và 50gr bột sắn dây vào khuấy đều cho bột tan hết. Tiếp đó, cho tiếp 100gr đường phèn vào đun, để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi liu riu thì cho thêm vài lát gừng vào.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp mè đen vào nồi và đun đến khi chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc chè ra bát và thêm đậu phộng rang, dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.
- Bạn nên lựa chọn mè đen mới, có mùi thơm nhẹ, hạt bóng căng tròn. Không nên sử dụng mè đen cũ, có mùi mốc hoặc khô dầu thì thành phẩm sẽ không được thơm ngon.
- Nếu không có đường phèn, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng đường cát. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ không có vị ngọt thanh hấp dẫn như khi sử dụng đường phèn.
- Trong lúc nấu chè, bạn nên khuấy đều tay để chè được sánh mịn cũng như không bị vón cục nhé.
- Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể biến tấu một chút, thêm gạo nếp, hạt sen... vào để chè thơm ngon, bắt mắt hơn.
- Chè mè đen dùng nóng hay dùng lạnh đều rất ngon.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một bát chè mè đen thơm ngon, nóng hổi và vô cùng bổ dưỡng. Lưu ngay cách nấu chè mè đen và vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận