Lạt mà món lẩu gà lá é được phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây. Cái khó của món ăn này chính là lá é, bởi đây là loại lá chỉ có ở Phú Yên. Lá é cùng họ với húng quế, có mùi hơi hăng, ăn vào sẽ thấy cảm giác hơi the the nhưng lại là một phương thuốc quý giúp giải cảm cực tốt.
Những ngày lạnh mà có một nồi lẩu gà lá é thì thực không còn gì bằng. Hiện nay lá é đã phổ biến hơn nhiều nên bạn có thể tìm mua được dễ dàng hơn rồi. Cùng thử bắt tay vào nấu một nồi lẩu gà lá é để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
>> Xem thêm: Lẩu gà lá é, món ngon Đà Lạt
(Cho 4 người ăn)
- 1 con gà ta khoảng 1,2kg – 1,5kg
- 500g – 700g lá é (nếu thích ăn nhiều bạn có thể mua thêm nhé)
- 350g măng
- Bún tươi
- Nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà
- Sả, hành khô
- Ớt xanh, ớt hiểm
- Gia vị
Bước 1:
- Gà ta mua về rửa sạch lại với muối hạt. Sau đó chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Lá é nhặt phần non, phần cọng già ở dưới mà không bị úa hỏng bạn vẫn giữ lấy rửa sạch và để riêng.
- Măng thái miếng vừa ăn, rửa thật sạch. Cho măng vào nồi luộc sôi thì vớt ra để ráo nước. Có thể lặp lại 2, 3 lần cho măng thật sạch.
- Nấm rửa sạch, thái vừa ăn. Để ráo nước.
Bước 2:
- Lấy phần cọng già của lá é, ớt hiểm, 1 – 2 củ hành khô bóc vỏ cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho thịt gà vào âu, thêm hỗn hợp vừa giã nhuyễn ở trên vào, thêm 5 thìa cafe bột canh vào trộn đều. Ướp thịt ít nhất trong 2 tiếng.
Bước 3:
- Sả đập dập, thái khúc. 1 củ hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Cho chút dầu vào nồi, cho hành khô và sả vào phi thơm thì cho thịt gà vào xào săn. Lúc này đổ nước vào ninh cho thịt gà mềm.
- Cho nồi nước ninh gà chuyển sang nồi lẩu. Thêm măng vào ninh cùng. Nếu ăn cay thì bạn thả thêm vài quả ớt hiểm vào nồi. Khi ăn thì vò nhẹ lá é thả vào nồi sẽ thơm và ngon hơn.
- Pha nước chấm thịt gà: Giã nhuyễn vài quả ớt hiểm sau đó trộn với bột canh, vắt thêm quất vào là ngon tuyệt.
Món lẩu gà lá é này ăn kèm với bún là ngon hết ý.
- Nên chọn gà ta để thịt chắc ngọt hơn.
- Lá é hợp để ăn tái, không nên trụng nhừ.
Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu gà lá é nhé!
Bình luận