Nội dung chính
Vào những ngày hè oi bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát canh chua hay một nồi vịt om sấu thơm ngon, nóng hổi. Đây là một món ăn phổ biến xuất hiện nhiều trong mâm cơm miền Bắc, nhất là trong dịp hè. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt, ăn kèm rau nhút, khoai sọ hoặc khoai môn...
Bạn đã biết cách nấu vịt om sấu chua ngon đậm vị chưa? Tham khảo cách nấu vịt om sấu cũng như mẹo nhỏ giúp khử mùi hôi khó chịu của thịt vịt theo công thức dưới đây ngay nhé!
- Vịt được làm sạch: 1 con (1,5 - 2kg)
- Sấu xanh: 5 quả
- Sả: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau nhút, rau ngổ, ngò gai
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt sau khi mua về thì rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát lên khắp thân vịt để khử mùi hôi. Rửa lại với nước rồi dùng dao chặt thành miếng vừa ăn.
- Sả loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Rau nhút, rau ngổ, ngò gai loại bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Ướp thịt vịt theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành băm, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần gừng băm, 1/2 sả băm, 1/2 rau ngổ, 1/2 ngò gai.
- Trộn đều và ướp ít nhất 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu vịt om sấu
- Bắc nồi lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào.
- Đến khi dầu sôi thì trút phần còn lại của sả, tỏi, hành, gừng vào phi đến khi có mùi thơm.
- Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào đến khi săn lại thêm đổ nước lọc ngập hết bề mặt thịt.
- Cho sấu đã cạo vỏ vào nồi và đun trên lửa lớn.
- Khi nước trong nồi sôi lên thì bạn tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm rồi cho rau nhút vào, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc vịt om sấu ra bếp, thêm rau ngổ và ngò gai còn lại lên phía trên là hoàn thành.
- Vịt om sấu có mùi thơm đặc trưng, nước dùng trong và có vị ngọt thanh, ăn kèm cơm nóng hay bún tươi đều rất ngon.
- Bạn nên lựa chọn nhũng con vịt có lớp da vàng óng, thịt có độ đàn hồi tốt và săn chắc.
- Ngoài cách sơ chế bằng muối và chanh như bước 1, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu, gừng cắt lát để chà xát lên thân vịt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Cách này giúp thịt vịt không còn mùi hôi đặc trưng nữa.
- Để thành phẩm có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc.
- Khi om thịt vịt, bạn nên đậy kín nắp vung để thịt chín mềm nhanh hơn.
- Vịt om sấu có thể ăn kèm các loại rau như: rau muống, rau ngổ, rau húng quế...
Trên đây là cách nấu vịt om sấu đơn giản, dễ làm, đảm bảo nàng vụng mấy cũng có thể thành công. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhỉ? Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận