Những món vịt quay, nướng, hấp đều vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu để nói đến thứ có quyết định lớn nhất tới độ ngon của những món ngon này thì chắc hẳn phải là nước chấm. Nếu như có nước chấm ngon thì đảm bảo, món ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, 2Dep sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách pha nước chấm vịt ngon cho 3 món vịt quay, vịt luộc, vịt nướng ngon chuẩn vị và đúng điệu nhé.
Đối với vịt luộc, nước chấm cần có sự hài hoà giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Chính vì vậy, tỉ lệ giữa các thành phần là vô cùng quan trọng. Đối với loại nước chấm vịt luộc, nước mắm sẽ không cần có độ đặc sánh. Cụ thể cách làm như sau:
Nguyên liệu pha nước chấm vịt luộc
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng nước mắm
- 2 thìa đường
- 2 muỗng nước lọc
- gừng, ớt, tỏi băm nhỏ.
Cách pha nước chấm:
- Đổ 2 thìa nước mắm vào trong một chiếc bát cùng với 1 thìa nước đun sôi để nguội.
- Tiếp tục bỏ thêm vào 2 thìa đường và khuấy thật đều để đường được tan ra.
- Vắt nước chanh vào rồi tiếp tục khuấy. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách nêm nếm lại gia vị cho vừa với miệng ăn là được.
- Sau cùng, gọt vỏ gừng và thái nhỏ cùng với ớt cắt nhỏ, tỏi băm. Cho hết các nguyên liệu này vào nước chấm. Vậy là bát nước chấm đã hoàn thành.
Cách pha nước chấm vịt quay quá khó. Yêu cầu lớn nhất để có bát nước chấm ngon là phải đạt được độ sánh. Và bí quyết để có thể làm được điều đó chính là bột năng.
Nguyên liệu làm nước chấm vịt quay
- 1 muỗng bột năng
- 2 muỗng nước tương
- 3 muỗng nước lọc
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng tỏi băm/ ớt băm
- 1 muỗng nước cốt chanh
Cách pha nước chấm:
- Trước hết, hoà tan 1 muỗng bột năng cùng 2 muỗng nước và để riêng. Tiếp đó, đổ nước tương vào một bát riêng, cho thêm đường, bột ngọt, cốt chanh cùng 1 thìa nước lọc vào rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đến khi sôi thì phi thơm hành, tỏi. Đổ hỗn hợp vừa pha vào để nấu sôi.
- Cho tiếp bột năng vào và khuấy đều liên tục cho tới khi được hỗn hợp sánh sệt thì bắc xuống. Trong quá trình này nêm lại xem đã vừa miệng chưa.
- Ngay khi hỗn hợp vẫn còn nóng, cho chút tiêu vào và khuấy đều các nguyên liệu lên. Khi hỗn hợp đã nguội bớt bỏ thêm một vài lát ớt. Bước cuối cùng, nêm lại nước chấm cho vừa miệng là có thể chấm được rồi.
Tương tự cho vịt quay, nước chấm để chấm vịt nướng cũng cần phải có bột năng. Tuy nhiên, điều khác biệt đó là bạn cần điều chỉnh lại độ chua ngọt, bởi vì nước chấm cho vịt nướng không cần phải có độ chua.
Nguyên liệu:
- 1/2 thìa dầu mè
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa bột năng
- 1/2 thìa đường
- hành tỏi băm
- ớt băm
- dầu ăn
Cách pha nước chấm:
- Trước hết, hoà bột năng cùng với nước lọc.
- Phi thơm hành tỏi trên bếp rồi đổ thêm dầu mè, nước tương, 1/2 thìa cà phê đường vào. Khuấy đều hỗn hợp lên tới khi sôi thì cho bát bột năng vào và khuấy đều liên tục. Tới khi thấy hỗn hợp đã sánh lại thì bắc ra.
- Sau cùng, cho một vài lát ớt thái nhỏ vào để nổi trên bề mặt nước chấm. Vậy là hoàn thành.
Trên đây là 3 bí quyết để có thể pha chế nước chấm cho 3 cách chế biến vịt quay, vịt nướng và vịt luộc. Chúc các bạn áp dụng thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Bình luận