Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ hai, 11/01/2021 02:04 (GMT +7)
Tiệm cà phê vợt hơn 60 năm qua cứ thế ẩn mình giữa những đổi thay của thời gian, mang phong cách cà phê Sài Gòn xưa như một nét văn hóa hoài cổ đầy sinh động.
Hashtag #Quán ăn lâu năm #Quán ăn nổi tiếng #Ẩm thực Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sài Gòn có biết bao quán cà phê, lề đường có, cao cấp có, bạc xỉu quá mà cold brew, americano đúng trendy cũng chẳng thiếu gì. Nhưng nếu hỏi, cà phê gì mang màu Sài Gòn nhất, quán cà phê nào khiến người ta cứ nhớ mãi về một nét văn hoá thú vị của Sài Gòn, thì đó đích thị là cà phê vợt và quán cà thuộc con hẻm nhỏ Phan Đình Phùng (Phú Nhuận, TP.HCM).

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 1
Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 1

Cà phê pha bằng vợt - văn hóa cà phê xưa níu chân bao vị khách Sài Gòn 

Người Sài Gòn chính gốc không ai là không biết đến quán cà phê nhỏ của vợ chồng bà Ba, nằm khiêm tốn trong con hẻm 330 đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Bởi quán đã tồn tại hơn 60 năm, lại bán từ 5 giờ sáng tới tận 9 giờ khuy mỗi ngày. Cứ thế, hương cà phê cứ tỏa ra ngào ngạt khắp con hẻm, làm say lòng những vị khách vô tình lướt qua, rồi phải vội dừng xe lại và gọi ngay một ly cà phê uống cho thỏa lòng.

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 2

Được biết, tiệm cà phê này đã truyền đến 3 đời và là điểm hẹn yêu thích của nhiều thế hệ, đặc biệt là giới trẻ Sài thành thì cứ đến "check in" rần rần dù ở đây chẳng có gì để mà sống ảo: cái tiệm nhỏ xíu, tường ám màu thời gian. Dù vậy, với nhiều người, quán cà phê vợt này đem đến cho họ chút hoài cổ, yên tĩnh giữa phố thị đầy tấp nập những quá đỗi bộn bề.

Gắn bó với Sài Gòn đến nửa thế kỉ, để duy trì quán, hàng ngày bà Ba cchủ quán cùng các con phải chia nhau ra để bán hàng. Cũng may, quán chỉ chuyên cà phê bất quá thêm một món nước trái cây nên việc pha chếc cũng nhàn, mấy má con bà Ba chỉ cần để ý đến bếp than đun nước pha cà phê, những chiếc vợt "gia truyền" và công thức của gia đình mà ai nấy đều thuộc lòng. Vậy là được.

Một góc nhỏ đầy cổ xưa là nơi ghi lại những thay đổi thời gian và đọng lại là những kỷ niệm.
Một góc nhỏ đầy cổ xưa là nơi ghi lại những thay đổi thời gian và đọng lại là những kỷ niệm.

Hương vị cà phê xưa được lưu giữ mãi từ những con người yêu thích sự hoài cổ

Cách pha cà phê vợt không mấy phức tạp, nhưng để cà phê ngon, đều vị người bán cần quy trình thống nhất. Trước khi pha, nhất định phải trụng vợt qua nước sôi rồi mới cho bột cà phê vào. Khi đã cho bột vào vợt, cần nhúng chiếc vợt vào siêu nước đang sôi, lấy muỗng khuấy đều rồi đậy nắp siêu, ủ khoảng 5-10 phút cho cà phê đậm đà và thơm ngon.

 Có lẽ vì cà phê đậm đà nên dù chỉ bán hai loại cà phê sữa đá và cà phê đen nhưng khách quen của quán vẫn rất đông.

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 4

Tuy cũ kỹ, nhưng tiệm cà phê thời gian này không vì thế mà mất đi sự hấp dẫn với giới trẻ. Nơi đây vẫn là địa điểm tập trung của nhiều cô gái, chàng trai sau mỗi giờ tan học hay hết ca làm. Không máy lạnh, bàn ghế hiện đại, chỉ là những chiếc bàn, chiếc ghế nhựa nhỏ được đặt sát dọc hai bên lề đường, cứ thế mà ngồi hàn huyên, tâm sự với bạn bè mãi mà không dứt câu chuyện.

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 5

Có những ông cụ đến từ sáng sớm, chỉ để vừa nhâm nhi ly cà phê xưa, vừa đọc nốt cho xong tờ báo sáng rồi lại vội vã tiếp tục cuộc sống mưu sinh. Và cũng có người, về đây chỉ để tìm về khoảng không thanh bình và hoài niệm về một Sài Gòn xưa.

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 6

Cà phê vợt như một nét văn hóa xưa mà người Sài Gòn lưu luyến muốn giữ mãi. Không xô bồ hay tấp nập, những vị khách đến với quán chỉ mong được thưởng thức hương vị cà phê xưa, ngồi nghe một chiếc radio cũ và hoài niệm về những gì đã qua giữa một Sài Gòn đông đúc, vội vã.

Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa - Ảnh 7

Địa chỉ: 330/2 đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Giá cả: 10.000 - 14.000 đồng/ly

Cách xử lý chuẩn mà thanh lịch cho hội không ăn được cay khi đi đông người Thử thách ăn cay với lẩu gà khô cay tại H'Mông Quán nức tiếng Đà Lạt Những hình thức phục vụ độc lạ của quán xá để đối phó với Covid-19 Đi ăn thấy miếng thịt ánh lên 7 sắc cầu vồng thì có ăn được không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp