Cafe giờ đây đã trở thành một những thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người. Cafe giúp chúng ta tỉnh táo hơn, có nhiều loại, tiện dụng, thời thượng cho nhịp sống hiện đại. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều Cafe, lượng lớn cafein có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thần kinh và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể của bạn. Và đó là lúc bạn cần đến cafe Decaf.
Cafe Decaf chính là cafe loại bỏ cafein. Chữ “Decaf” trong cafe decaf chính là chữ viết tắt của “Decaffeinated” tức là loại bỏ Cafein. Không có bằng chứng nào cho thấy uống Cafe Decaf có hại cho sức khỏe con người. Cafe Decaf thậm chí có thể chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của Cafe thông thường.
Về cơ bản, cafe Decaf có hình thức tương tự và vị khá giống cafe thông thường nhưng chứa rất ít cafein. Do đã qua sơ chế để khử cafein nên cafe Decaf dễ chịu hơn đối với những người nhạy cảm với vị đắng và mùi của Cafe thông thường.
Dù nói cafe Decaf tương tự như cafe thường, nhưng thực ra, chúng vẫn có khác biệt nhất định. Nếu là người quen uống cafe và có cái lưỡi tinh tế, bạn sẽ thấy sau khi khử cafein, hương vị và mùi có thể trở nên nhẹ hơn một chút và màu sắc có thể thay đổi, tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng.
Về phía các chuyên gia, câu trả lời cho cafe Decaf có ngon không là cafe Decaf sẽ là khó có thể ngon như cafe thông thường. Lý do bởi quá trình ngâm, khử cafein làm hạt cafe mất đi một số hương vị, đặc tính vốn có. Thêm vào đó, quá trình khử cafe cho ra hạt cafe ngả nâu thay vì nhân xanh, điều này cũng gây nhiều khó khăn trong quá trình rang.
Cách để tạo ra cafe Decaf như sau; Hạt Cafe sẽ được rửa trong dung môi để loại bỏ 97% hàm lượng cafein trước khi rang. Ngoài cafein, giá trị dinh dưỡng của Cafe Decaf phải gần như giống với Cafe thông thường.
Có nhiều phương pháp được dùng để loại bỏ cafein khỏi hạt Cafe nhưng điểm chung của nó là đều sử dụng cafe nhân xanh (hạt cafe đã qua sơ chế nhưng chưa rang) và đều cần đến nước để chế biến. Tuỳ phương pháp mà người ta dùng những dung môi để khử cafein trong cafe.
Dù đã khử cafein, nhưng tất nhiên, hàm lượng cafein trong cafe Decaf vẫn còn, chỉ là còn rất ít mà thôi. Trong khi một tách Cafe thông thường trung bình chứa khoảng 70–140 mg cafein (tùy thuộc vào loại Cafe, phương pháp pha chế và kích thước cốc) thì 1 cốc Cafe Decaf sẽ chứa khoảng 3mg cafein, một con số nhỏ hơn rất nhiều.
Những người rất nhạy cảm với cafein có thể muốn hạn chế uống Cafe thông thường có thể chuyển sang sử dụng Cafe Decaf hoặc trà. Những người mắc một số tình trạng y tế, phụ nữ có thai , trẻ em, thanh thiếu niên và những người được chẩn đoán mắc chứng lo âu hoặc khó ngủ,... cần hạn chế tiêu thụ cafein.
Mặc dù khả năng dung nạp cafein của mỗi cá nhân có thể khác nhau, nhưng người lớn khỏe mạnh nên tránh quá 400 mg caffeine mỗi ngày. Điều này gần tương đương với bốn tách Cafe. Tăng tiêu thụ có thể dẫn đến tăng huyết áp và thiếu ngủ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chưa kể lượng cafein dư thừa có thể lấn át hệ thống thần kinh trung ương, gây bồn chồn, lo lắng, khó ngủ cũng như một số vấn đề về tiêu hóa, rối loạn nhịp tim hoặc khó ngủ ở những người nhạy cảm.
Cách pha chế Cafe Decaf
Không có nhiều khác biệt khi pha Cafe Decaf. Bạn có thể dùng cafe Decaf để pha phin, pha máy, pha cafe sữa, làm Americano... Chẳng hạn với pha phin, chỉ cần 10 gram cafe và khoảng 180ml nước nóng già là một lát sau bạn có 1 tách cafe decaf để thưởng thức.
Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn mua Cafe Decaf tại các cửa hàng chuyên bán Cafe hạt hay trên các trang mạng điện tử. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, việc hạn chế đi lại và phải làm việc tại nhà hẳn có thể kéo tinh thần chúng ta đi xuống. Hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt và pha cho mình một tách Cafe để tỉnh táo hơn khi làm việc nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành.
Bình luận