Calo là gì?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 20/08/2021 11:56 (GMT +7)
Calories hay thường gọi tắt là calo, là đơn vị tính tổng năng lượng trong thực phẩm nạp vào cơ thể.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

1. Calories là gì?

Calories hay thường gọi tắt là calo, là đơn vị giúp người ta tính tổng năng lượng trong thực phẩm nạp vào cơ thể. Trong vấn đề sức khỏe cũng như kiểm soát cân nặng thì tổng calo nạp vào mỗi ngày có vai trò vô cùng quan trọng.

Calo là gì?  - Ảnh 1

2. Vai trò của calories

Thông qua các loại thực phẩm, lượng calo được nạp vào cơ thể hằng ngày. Những vận động thường nhật hay thể dục thể thao sẽ đốt cháy lượng calo nhất định, gọi là tiêu hao năng lượng. Với mỗi người thì tùy vào thể trạng như cân nặng chiều cao, cân nặng, mức độ vận động sẽ cần nạp 1 lượng calories khác nhau.

Khi lượng calo nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao thì cơ thể bị dư thừa calo và dẫn tới tăng cân. Và ngược lại, khi lượng calo nạp vào nhỏ hơn năng lượng mà cơ thể tiêu hao thì cơ thể sẽ giảm cân. Theo khoa học chứng mình, cứ 7.000 kcal thừa sẽ tạo nên khoảng 1 kg mỡ thừa. 

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt đó là dù ăn nhiều thức ăn nhưng cơ thể vẫn không mập. Các chuyên gia sức khỏe lý giải điều này là do người này đã tiêu thụ thức ăn chứa nhiều calo rỗng, hoặc nguyên nhân vì hệ vi dung mao ở ruột đã bị tổn thương do đó, lượng calo nạp vào cơ thể không hấp thụ được.

Calo là gì?  - Ảnh 2

3. Một ngày cơ thể cần được cung cấp bao nhiêu calo? 

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì 1 phụ nữ có cân nặng thuộc dạng trung bình, mỗi ngày cần nạp khoảng 2.000 calo để duy trì cân nặng. 

Đối với nam giới trưởng thành, cân nặng thuộc mức trung bình thì để duy trì hoạt động mỗi ngày cần nạp 2.500 calo. 

Dù vậy, các chuyên gia cho biết, mỗi người lượng calo cần thiết có thể thay đổi vì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chiều cao, cân nặng, tuổi, mức độ/khả năng hoạt động, và nhiều những yếu tố khác.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ cung cấp calo nhiều hơn, do đó nếu bạn đang ăn kiêng và ăn uống lành mạnh thì cần hạn chế lượng chất béo trong khẩu phần ăn. 

Biểu đồ lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể tùy theo độ tuổi, giới tính và tình trạng lao động.
Biểu đồ lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể tùy theo độ tuổi, giới tính và tình trạng lao động.

4. Cần bao nhiêu calo mỗi ngày để tăng cân hoặc giảm cân?

Trung bình với phụ nữ, để giảm 450g cân nặng mỗi tuần thì mỗi ngày chỉ nạp 1.500 calo. Còn đối với nam giới, để giảm 450 gam trọng lượng mỗi tuần thì mỗi ngày nạp 2.000 calo.

Nếu muốn ăn kiêng bạn hãy lựa chọn những thực phẩm chứa ít calo như những thực phẩm giàu chất xơ, vừa không bị đói lại no lâu. Đồng thời duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên để đốt cháy calo nhiều hơn thay vì nhịn ăn.

Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên đến những người muốn giảm cân hoặc giữ cân, đó là mỗi ngày chỉ nên giảm 200 - 500 calo, để mỗi tháng có thể giảm được từ 0.9 - 1.81 kg. Vì nếu cắt giảm khẩu phần ăn cũng như lượng calo quá nhiều, cơ thể sẽ dễ mắc nhiều bệnh tật nhất là làn da dễ bị chảy sệ.

Còn trường hợp muốn tăng cân, mỗi ngày bạn nên cung cấp thêm nhiều calo, nhưng cần đảm bảo lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo bị đốt cháy. Cụ thể, chuyên gia sức khỏe cho biết mỗi ngày bạn tăng lượng calo lên 10% được xem là an toàn, và 20% là tạm ổn nhưng mỗi ngày không nên tăng quá 20%.

Giảm cân tuổi 30: 4 quy tắc cần thuộc nằm lòng Liệu cà phê có giúp giảm cân? Top 15 kem tan mỡ bụng tốt nhất, bán chạy nhất hiện nay
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp