Trái cây là đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Vì trái cây miền Tây phong phú nên người dân không chỉ ăn trái cây để tráng miệng, ăn vặt, ăn chơi mà còn ăn luôn với trái cây. Cụ thể việc xắt dưa hấu ăn kèm cơm hay xắt trái bơ chín chấm mắm ớt ăn kèm cơm trắng là kiểu ăn quen thuộc với không ít người miền Tây.
>>> Xem thêm Cơm bơ dầm nước mắm Buôn Mê, món ăn đầy sáng tạo và đậm chất Việt
Dù vậy với rất nhiều người, việc ăn cơm cùng trái cây vẫn là điều xa lạ với rất nhiều người. Do đó, cách đây không lâu nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy những hình ảnh, đoạn video về món mận nhồi thịt nấu canh chua được chia sẻ trên mạng xã hội.
Quả mận (miền Bắc gọi là quả roi) là một loại trái cây mọng nước, có vị chua chua, ngọt ngọt. Theo hướng dẫn trên titkok những quả mận được chọn thường sẽ là loại còn xanh, phần thịt mận còn cứng. Sau khi khoét ruột, bỏ hạt chỉ cần nhồi thịt băm hoặc chả cá đã bằm nhỏ trộn gia vị. Cuối cùng là đun cho đến khi thịt chín thì thêm nước cốt me, ớt và những loại rau thơm đặc trưng như mùi tàu (còn gọi là ngò gai), rau ngổ
Theo nhiều người, vị chua chua ngọt ngọt của mận được kết hợp với thịt bằm hay cá ngọt, béo và nước canh chua dịu sẽ giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn. Không những vậy, món canh chua độc đáo này còn có hương vị thanh mát, lạ miệng mà không phải món ăn nào cũng có được.
Mặc dù nghe qua thì khá hợp lý tuy nhiên ngay khi xuất hiện trên MXH món ăn này đã gây ra không ít tranh cãi. Không ít người miền Tây đã bình luận ở miền Tây không có món canh này đây chỉ là một sản phẩm sáng tạo của tiktok hay lý do món canh này ra đời là do hết khổ qua.
"Mình là người miền Tây chánh tông luôn mà có nghe mận nhồi thịt bao giờ đâu. Món này của bạn nghĩ ra đó nha, vì hết tiền mua khổ qua sợ vợ đánh đòn, haha".
- Có khi nào chủ nhân video này đi chợ nhưng quên mua mướp đắng nên mới phải nhồi thịt vào mận không? Chứ bình thường ai mà nghĩ ra được món ăn lạ thế này.
- Quả mận mà mang đi nấu thế kia thì chắc phải nhũn lắm nhỉ? Nếu vậy thì sao mà ngon được?
- Chắc là đùa thôi chứ sao mang mận đi nhồi thịt được, lại còn nấu canh chua nữa chứ. Nghe đã thấy kỳ kỳ.
Tuy nhiên cũng có những người miền Tây như Youtuber Lê Bảo khẳng định đây là món ăn anh đã được ông và mẹ từng nấu cho ăn. Hay cũng có người dùng khẳng định mình được người bạn miền Tây ở trọ cùng nấu cho ăn.
Quả mận vốn mọng nước, rất dễ mềm nhũn nên để nấu canh mận nhồi thịt, người ta sẽ chọn mận xanh giòn vỏ, nhiều vị chua. Có thể nồi canh nấu xong mới chua dịu, ít nhũn.
Tuy nguồn gốc vẫn chưa xác định nhưng món canh mận nhồi thịt vẫn đang được mạng xã hội rất chú ý. Bạn cũng có thể “thử thách” bản thân bằng cách trổ tài làm món ăn này ngay trong gian bếp nhà mình nhé.
Bình luận