Cánh đồng cải thảo bị tàn phá gây ra cuộc khủng hoảng kim chi ở Hàn Quốc

Cánh đồng cải thảo bị tàn phá gây ra cuộc khủng hoảng kim chi ở Hàn Quốc

"Giá cải thảo tăng 60%, tôi đã phải dụi mắt để nhìn lại bảng giá kim chi vì nó quá vô lý ", Jung Mi-ae, một bà mẹ hai con cho biết trên Bloomberg.

Thông thường, các gia đình Hàn Quốc mua cải thảo và nhiều loại rau củ khác với số lượng lớn để làm kim chi cho năm sau. Họ gọi mùa này là gimjang. Truyền thống này đã được duy trì qua nhiều thế hệ suốt hơn 100 năm qua.

Nhưng năm nay, mùa mưa kéo dài kỷ lục cùng ba cơn bão lớn đã gây gập lụt suốt tháng 8 và 9, phá hoại mùa màng và gây gián đoạn nguồn cung. Giá thực phẩm tươi sống tại nước này đã tăng 22% tháng trước, lên cao nhất kể từ đầu năm 2011, số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết.

Cánh đồng cải thảo bị tàn phá tạo nên 'Khủng hoảng kim chi' ở Hàn Quốc - Ảnh 1
Khách hàng chọn mua cải thảo tại một siêu thị ở Seoul.

Không chỉ các hộ gia đình chịu ảnh hưởng, Daesang Corp, hãng sản xuất kim chi hàng đầu nước này đã phải tạm ngừng bán online do thiếu cải thảo. CJ CheilJedang, một hãng sản xuất lớn khác cũng đang tìm nguồn cung thay thế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt cao năm nay, do người dân ăn ở nhà nhiều vì Covid-19.

"Cải thảo đặc biệt nhạy cảm với thay đổi về thời tiết. Bất kỳ hình thái thời tiết cực đoan nào cũng là tồi tệ với sản lượng", Kim Dajung, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc giải thích, "Dù giá đã bắt đầu ổn định, bất ổn sẽ còn kéo dài cho đến khi mùa gimjang bắt đầu vào giữa tháng 11".

Dù vậy, vẫn có một vài tia hy vọng. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết việc thiếu kim chi làm sẵn sẽ lắng dịu do thời tiết gần đây dã thuận lợi hơn. Giá cải thảo sẽ hạ nhiệt trong khoảng vài tuần tới.