Cập nhật 8 xu hướng công nghệ giáo dục năm 2021

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 04/01/2021 23:15 (GMT +7)
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sử dụng công nghệ trong giáo dục dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong quá trình dạy và học.

Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR)

Nhờ vào sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, ngành giáo dục đã có những thay đổi theo hướng tích cực trong việc đa dạng hoá các tài nguyên học tập, bao gồm học trực tuyến, đánh giá giáo dục, kiểm tra bài tập về nhà.

Cả học sinh và giáo viên đều hưởng lợi từ những cải tiến mới của công nghệ khi mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn trước. Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường sẽ giúp cho các giáo viên thu hút sự chú ý của học sinh, cũng như giúp cho bài giảng hấp dẫn và hiệu quả hơn. Đồng thời đơn giản hóa nội dung học giúp học sinh có thể nắm bắt bài nhanh chóng.

Ảnh: Future Visual
Ảnh: Future Visual

Phòng học ảo

Với phương pháp dạy học trực tuyến, học sinh, sinh viên trên thế giới sẽ được chọn học ở những nơi mong muốn. Các phòng học ảo tạo mô phỏng  môi trường học tập giống một lớp học thật, các giáo viên cũng sẽ kiểm soát và quản lý được quá trình học tập của học sinh ngay tại nhà. Cũng nhờ vào trí tuệ nhân tạo, quá trình học trực tuyến sẽ trở nên minh bạch, thuận tiện cho giáo viên và học sinh.

Ảnh: Fair Share Scandinavia Oy
Ảnh: Fair Share Scandinavia Oy

Học tập cá nhân (Personalized learning) và học tập thích ứng (Adaptive learning)

Học tập cá nhân được xem là chìa khóa của giáo dục thế kỷ 21. Nền tảng học trực tuyến sẽ cung cấp môi trường học tập linh hoạt, giúp học sinh vừa bắt kịp tốc độ học, đồng thời giúp các nhà giáo dục tận dung công cụ kỹ thuật số để giúp cho bài giảng trở nên sinh động hơn.

Trong khi đó, mô tình học tập thích ứng sẽ cung cấp các tài liệu nghiên cứu dựa trên trình độ của học sinh. Cùng với sự trợ giúp của các bài kiểm tra thích ứng, giáo viên có thể dễ dàng tìm ra lỗ hổng kiến thức của trẻ để khắc phục. 

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Người máy

Hiện nay, những nước phát triển đã đưa người máy vào hệ thống giáo dục từ tiểu học đến THPT. Các con robot được phát triển và mã hóa, giúp học sinh nâng cao kiến thức về STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Ngoài ra, việc sử dụng người máy trong học tập còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới như tư duy phản biện, sáng tạo và đưa ra quyết định.

Ảnh: RobotLAB
Ảnh: RobotLAB

Nền tảng công nghệ giáo dục dựa trên điện toán đám mây

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà việc tích hợp công nghệ điện toán đám mây với giáo dục dần trở nên phổ biến. Các bài giảng và công tác quản lý đều được vận hành một cách dễ dàng.

Nền tảng công nghệ giáo dục dựa trên điện toán đám mây cung cấp một loạt dịch vụ học thuật trực tuyến như dạy học, đánh giá, kiểm tra bài tập về nhà. Đồng thời giáo viên có thể quản lý học phí, liên hệ với phụ huynh, tạo phiếu điểm, quản lý nhân viên và tuyển sinh thông qua công nghệ mới này.

Ảnh: InvestorPlace
Ảnh: InvestorPlace

Lớp học kỹ thuật số

Kể từ khi sinh viên được tiếp xúc nhiều hơn với Internet cũng như những thiết bị kỹ thuật số khác, các lớp học kỹ thuật số (masterclass) cũng dần trở nên phổ biến. Dạng lớp học này cho phép sinh viên có cơ hội học tập với các chuyên gia hàng đầu ở nhiều lĩnh vực, từ đó giúp sinh viên có thêm hứng thú và niềm đam mê với việc học.

Ảnh: Curtin Business School
Ảnh: Curtin Business School

Học tập kết hợp

Đây là phương pháp giúp cho việc dạy và học không bị gián đoạn bằng cách phối hợp những tài nguyên giáo dục trực tuyến và phương pháp học tập truyền thống. Nhờ đó, giáo viên có thể truyền đạt kiến thức đến học sinh một cách hiệu quả.

Ví dụ, mô hình học tập kết hợp sẽ cho phép học sinh linh động việc tự học và tự khám phá. Ngoài ra, nhờ tận dụng tài nguyên cả hai nền tảng giáo dục, giáo viên có thể thúc đẩy việc hợp tác giữa học sinh, từ đó tạo ra môi trường học tập năng động hơn.

Cập nhật 8 xu hướng công nghệ giáo dục năm 2021 - Ảnh 7

Hệ thống lập trình

Học tập dựa trên môi trường lập trình với những khối lệnh có sẵn sẽ giúp học sinh dễ dàng tạo ra được nhiều dự án đa phương tiện khác nhau. Công nghệ này sẽ cho phép học sinh làm phim hoạt hình và tạo các sản phẩm khoa học, nghệ thuật, qua đó nâng cao tính sáng tạo của trẻ.

Cập nhật 8 xu hướng công nghệ giáo dục năm 2021 - Ảnh 8
Nữ sinh lớp 9 ở Hải Phòng mất tích đã được tìm thấy tại Vĩnh Long Chiếc xe bị đánh cắp được tìm thấy sau 17 năm Tiền mừng tuổi năm mới có chứa mối nguy Covid-19 hay không? Tử vi ngày 4/1/2021 của 12 con giáp: Tỵ gặp nhiều phiền phức
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp