Câu chuyện về chất liệu len mềm mại

Hải Đường Đăng lúc: Thứ năm, 08/10/2020 09:29 (GMT +7)
Chất liệu len là một trong những chất liệu quen thuộc nhất thế giới. Nhắc đến len là nhắc đến sự ấm áp và mềm mại.
Hashtag #Các loại chất liệu #BEAUTORY #Thời trang

Len là một từ bắt nguồn từ tiếng Pháp: laine, dùng để chỉ loại sợi được dệt từ lông cừu hoặc một số loại động vật khác như dê, thỏ hoặc lạc đà. Len thường được thu hoạch bằng tay, vì vậy, trong quá khứ, len chỉ được dùng cho tầng lớp quý tộc vì giá thành rất cao. 

Tuy nhiên, đến ngày nay, khi công nghệ thời trang phát triển, rất nhiều chất liệu len khác ra đời như len pha với cotton, len tổng hợp, len lụa.  Dần dần, len đã trở thành một chất liệu phổ biến trong mùa đông. 

Cùng 2Đẹp tìm hiểu những loại len phổ biến nhất:

Virgin Wool

Virgin Wool hay len nguyên chất được lấy từ những đàn cừu thay lông lần đầu tiên. Vì vậy, bề mặt của chúng rất mềm mại và đồng nhất trong cấu trúc (không gợn, xù trên bề mặt).  

Ngoài thu hoạch từ cừu, Virgin Wool có thể được lấy từ thỏ (tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều). Nhờ vào độ “tự nhiên” của len nên chúng rất ít thấm nước (tối đa 20% dung dịch). Trong sản xuất, len nguyên chất thường được nhuộm thủ công. Chất liệu này có khả năng giữ màu bền gấp 5 lần so với những loại len đã pha tạp khác.

Virgin Wool có đặc điểm nổi bật là không xù lông
Virgin Wool có đặc điểm nổi bật là không xù lông

Chính nhớ những ưu điểm này, len nguyên chất là một nguyên liệu rất được những nhà mốt cao cấp ưa chuộng.

Cashmere

Len cashmere là chất liệu được lấy từ lông dê Kashmire – loại động vật sống khu vực núi Himalayar. Để thu hoạch được một bộ lông tơ mềm mại, tất cả phải được thực hiện bằng tay vì vậy, mỗi năm, chỉ khoảng 50 – 150 bộ lông dê được thu hoạch.  

Mỗi này chỉ có từ 50-150 bộ len Cashmere được thu hoạch
Mỗi này chỉ có từ 50-150 bộ len Cashmere được thu hoạch

Len Cashmere  có thể giữ ấm gấp 8 lần so với những chất liệu khác, ngoài ra còn siêu nhẹ và mềm mại không thua kém gì lụa cao cấp. Chất liệu còn có khả năng giữ ấm rất cao nên phù hợp với những khí hậu lạnh giá nhất.  

Do mức độ khan hiếm và chất lượng của từng tấm len cashmere nên chúng thường được dùng để tạo nên những thiết kế nhỏ như khăn tay, găng tay và mũ. Một chiếc áo cashmere thực sự sẽ có mức giá trên trời.

Lông cừu Merino

Len lông cừu Merino mảnh bằng 1/5 sợi tóc của bạn, có khả năng đàn hồi ôm sát cơ thể. Ngoài ra, chúng có thể hút ẩm đến 35% trọng lượng của chính nó, cho phép giải phóng ẩm khỏi cơ thể và bay hơi. Đây thực sự là một sản phẩm phù hợp với vùng khí hậu ấm ướt.

Len lông cứu Merino là chất liệu phù hợp với khí hậu ẩm
Len lông cứu Merino là chất liệu phù hợp với khí hậu ẩm

Len từ sợi vải cotton 

Sợi cotton thân thiện với môi trường, mềm mại, thấm mồ hôi nên rất thoải mái cho người mạc. Tuy vậy, vào những ngày quá lạnh giá, len từ sợi cotton không có khả năng giữ nhiệt tốt. 

Nhược điểm của chất liệu len cotton là không giữ ấm tốt trong thời tiết lạnh
Nhược điểm của chất liệu len cotton là không giữ ấm tốt trong thời tiết lạnh

Len từ sợi tổng hợp 

Đây là một loại len phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang, đặc biệt là phân khúc thời trang bình dân. Ưu điểm của chất liệu này là giá thành thấp tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, sợi tổng hợp thường nhanh bị xổ lông và dễ gây bức bối khi khả năng thoát khí không cao. 

Len từ chất liệu tổng hợp rất dễ sổ lông
Len từ chất liệu tổng hợp rất dễ sổ lông
BST Louis Vuitton For Men Thu Đông 2020: Thiên đường trên trái đất BST Louis Vuitton thu đông - gã trai trưởng thành tìm về thời niên thiếu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp