Bên cạnh mắt cá ngừ đại dương, chả dông cũng là một món ăn lạ tai – lạ miệng mà du khách thường được giới thiệu khi đến thăm xứ hoa vàng cỏ xanh Phú Yên. Món chả dông được làm từ nguyên liệu chính là con dông, một loài bò sát có hình dáng khá giống với kỳ nhông. Con dông thường sinh sống nhiều ở những vùng đất cát, đặc biệt dọc vùng biển Phú Yến và một số tỉnh miền Trung như Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Bình Định…
Ở Phú Yên, người ta dễ dàng tìm kiếm và bắt được con dông ở các cồn cát có cỏ quanh bãi biển như bãi cát các xã Hoà Tâm, Hoà Hiệp Bắc, Bình Kiến, Hoà Hiệp Trung…
Thời điểm lý tưởng để bắt dông chính là thời điểm cuối xuân đầu hè vì khi đó, dông bước vào mùa sinh sản nên nhiều thịt và béo. Người dân ở đây thường dùng bẫy, xẻng hoặc cuốc để bắt chúng. Bên cạnh nguồn dông tự nhiên, người ta cũng nuôi chúng để luôn có thịt dông chế biến món chả dông đặc sản.
Sau khi bắt được dông, người ta sẽ sơ chế chúng cẩn thận bằng cách lột da, bỏ đuôi, chân, ruột. Để giữ vệ sinh khi làm dông, người chế biến thường dùng lá chuối để lót chúng. Dông nếu không được làm sạch thường bị tanh nên đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và rất tỉ mỉ.
Tiếp đó, dông sẽ được băm nhuyễn bằng dao hoặc xay nhuyễn bằng cối cùng nhiều gia vị như hành, ớt, tỏi, hạt tiêu xay… Ngoài nguyên liệu chính là thịt dông thì món chả này còn có thêm sả để át đi mùi đặc trưng của dông.
Sau đó, người ta sẽ dùng miếng bánh tráng mỏng, cuốn thịt dông, nấm mèo và bún tàu thành những miếng chả nem to bằng ngón tay cái rồi mang đi chiên vàng trong chảo ngập dầu.
Món chả dông Phú Yên thường được ăn kèm dưa leo thái mỏng, các loại rau sống và một chén nước chấm khá đặc biệt. Nước chấm chả dông khá sệt và xen lẫn vị mặn của mắm, vị béo của đậu phộng nên giúp giảm bớt độ ngấy của món ăn. Bạn có thể thưởng thức chả dông bằng cách lấy một miếng bánh tráng Hoà Đa, thêm vào vài miếng dưa leo, rau sống, chả dông rồi cuộn lại và chấm đẫm nước mắm đậu phộng.
Vị ngọt dai của chả dông kết hợp với lớp vỏ nem giòn rụm, rau sống thanh mát và nước chấm đậm đà đã tạo ra một món ăn bình dị, mộc mạc nhưng vô cùng hấp dẫn. Để trọn vị hơn, bạn cũng có thể thêm chút ớt cay cay vào bát nước chấm trước khi thưởng thức chả dông.
Ngoài món chả dông, người Phú Yên còn làm nhiều món ngon từ con dông đa dạng khác như món dông nướng muối ớt hoặc cháo dông để cảm nhận rõ hơn độ thơm ngon của thịt dông. Món dông nướng muối ớt phải được nướng thật khéo để cho thịt dông chín đều mà không bị khô. Còn với cháo dông, người Phú Yên sẽ sử dụng loại gạo thơm của mảnh đất Tuy Hoà và nấu cho cháo loãng vừa, nở mềm rồi mới cho thịt dông vào. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt dông mềm, gạo thơm và đậm đà.
- Nem nướng 92 – 92 Nguyễn Công Trứ, phường 3, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên
- Linh – chả ram dông và dông nướng, 90 Nguyễn Công Trứ, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên
- Quán nem cây dông – 209 Bà Triệu, phường 7, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên
Bình luận