Sauerkraut, món bắp cải muối chua không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Đức

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 30/05/2022 12:37 (GMT +7)
Sauerkraut đơn giản chỉ là món bắp cái thái sợi, tuy nhiên đây lại là món ăn mang tính biểu tượng và vô cùng phổ biến với người Đức.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Xuyên suốt với quá trình ngàn vạn năm hình thành và phát triển của thế giới, ẩm thực là một phần không thể tách rời. Các món ăn đặc trưng nhất của từng vùng được phát triển từ các nguyên liệu phổ biến của địa phương, cách chế biến cũng được phát triển dựa trên điều kiện khí hậu, thói quen sinh hoạt của từng vùng.

Trong nền ẩm thực đa dạng của thế giới, nhóm thực phẩm lên men xuất hiện ở rất nhiều quốc gia và trở thành một phần hấp dẫn của ẩm thực nhiều quốc gia. Lý do để các món ăn lên men có nhiều, một trong số đó là để có rau ăn trong những khoảng thời gian không thể trồng trọt, không có rau củ tươi ở nhiều nước có thời tiết khắc nghiệt như như mùa đông ở châu Âu.

Ảnh: vegstella
Ảnh: vegstella

Một trong những món lên men nổi tiếng ấy có thể kể đến là món Sauerkraut ở Đức. Sauerkraut là món bắp cải muối chua thường xuyên có mặt trong bữa ăn của người Đức. Tuy nhiên nguốc gốc của món dưa cải muối chua này được cho là từ những người lao động nghèo ttham gia xây dựng Vạn Lý Trường Thành sáng tạo ra.  Khi đó họ đã sử dụng vụn bắp cải để muối lên để có thực phẩm ăn trong mua không trồng trọt.

Về lý do tại sao món ăn có gốc Á này lại sang được châu Âu, có ý kiến cho rằng món bắp cải muối đã theo đội quân của  Thành Cát Tư Hãn mang đến châu Âu trong cuộc xâm lược Châu Âu vào thế kỷ 13. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng bắp cải muối du nhập vào châu Âu theo những người sống ở vùng Trung Á. Nhưng dù nguồn gốc có là gì, thực tế không thay đổi là ngày nay Sauerkraut đã thành món ăn truyền thống của Đức.

Vào khoảng tháng 11 hàng năm, người Đức sẽ chuẩn bị muối bắp cải để dành ăn dần. Lượng bắp cải muối rất lớn, tùy thuộc theo số lượng thành viên của gia đình. Món bắp cải muối Sauerkraut gồm bắp cải thái nhỏ được muối cùng hạt caraway (hạt thì là Ba Tư).

Ảnh: dave.asprey
Ảnh: dave.asprey

Để làm Sauerkraut đầu tiên, người ta sẽ tìm mua những bắp cải vừa được hái để đảm bảo được độ tươi ngon. Sau đó, bắp cải được cắt đôi, để ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp đó, người chế biến sẽ cho muối vào bắp cải thái sợi và bóp trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy bắp cải ra nước thì cho các nguyên liệu khác và bóp thêm khoảng 5 phút nữa.

Khi thấy các nguyên liệu đã mềm ra và ngấm muối, người ta sẽ cho chúng vào một chiếc hũ thuỷ tinh, nén thật chặt. Tuỳ vào nhiệt độ bảo quản, món Sauerkraut có thể lên men trong vòng 24 giờ. Thông thường Sauerkraut đã có thể ăn sau 5 ngày muối nhưng theo kinh nghiệm món này sẽ ăn ngon sau 2 đến 6 tuần. Tuy nhiên khi Sauerkraut đã chua, bạn nên kiểm tra mỗi ngày để thoát bớt khi trong lọ ra ngoài.

Sauerkraut “đạt chuẩn” sẽ có màu vàng bắt mắt, thơm mùi đặc trưng và khi ăn cảm nhận rõ được vị chua, mềm. Không chỉ là món ăn có hương vị hấp dẫn và giúp giải ngấy khi ăn các món chiên rán. Khi muối quá lâu, Sauerkraut có thể sẽ có váng, khi đó bạn chỉ cần rửa qua là vẫn có thể ăn được bình thường. 

Ảnh: garbonsai
Ảnh: garbonsai
Sauerkraut, món bắp cải muối chua không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Đức - Ảnh 4

Sauerkraut thường được ăn cùng với thịt quay, Salami và những món chiên rán như xúc xích, thịt gà… Nhờ có vị chua nhẹ mà Sauerkraut giúp các món chiên ngon miệng, dễ tiêu hoá và giảm bớt độ béo. Tuy nhiên theo nhiều người, Sauerkraut ngon nhất khi ăn kèm thịt vì khi đó, vị chua dịu của món bắp cải muối sẽ thấm vào miếng thịt béo ngậy, giúp bạn cảm nhận được vị mềm ngọt của thịt kết hợp với vị chua nhẹ của bắp cải.

Ngoài cách ăn trực tiếp, người Đức còn sử dụng Sauerkraut để chế biến nhiều món ăn chín như súp, canh, món hầm… Tuỳ khẩu vị, người chế biến có thể nêm nếm một chút dầu, bia hoặc muối… để món ăn đậm đà và hấp dẫn hơn.

Sauerkraut, món bắp cải muối chua không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Đức - Ảnh 5
Sauerkraut, món bắp cải muối chua không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Đức - Ảnh 6

Dù là đặc sản của Đức nhưng thực ra Sauerkraut còn phổ biến ở nhiều nước Trung và Đông Âu với những cái tên khác nhau và công thức cũng có chút khác biệt. Dù vậy, nhắc đến món bắp cải muối người ta vẫn nghĩ ngay đến Sauerkraut của Đức.

Black Forest, món bánh ngọt "vua" của nước Đức được ưa chuộng trên thế giới 5 thị trấn đẹp như cổ tích khiến du khách phải lòng khi du lịch Đức Rakotzbrücke, cây cầu bán nguyệt như cổ tích giữa đời thực trong rừng ở Đức

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp