Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn

Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn

Ngày mưa, tô cháo mực nóng hổi, thơm nức, ngọt vị mực, cay cay vị gừng chính là món ăn được nhiều người Sài Gòn lựa chọn.

Ẩm thực Sài Gòn luôn khiến người ta bất ngờ bởi sự đa dạng và màu sắc. Ngay cả những món ăn đơn giản  cháo, Sài Gòn cũng khiến người mê ẩm thực phải ngạc nhiên bởi sự mới mẻ, độc đáo.

Thực ra nói cháo mực là món mới mẻ thì cũng không đúng bởi có lẽ nó chỉ mới với những người nơi khác đến, chứ những tiệm cháo mực ở Sài Gòn đã có những tiệm hơn 20, 30 năm tuổi rồi. Dù cháo mực có thể nấu từ mực tươi lẫn mực khô nhưng các tiệm cháo mực Sài Gòn hầu hết đều nấu từ mực khô.

Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn - Ảnh 1
Món cháo mực dân dã mà hấp dẫn của Sài Gòn.

Nguyên liệu cơ bản thì đơn giản rồi, gạo và mực khô. Nhưng để ra được món cháo mực ngon, gạo phải là gạo tấm loại một, còn mực dù thường nấu bằng loại mực khô kích cỡ bằng bàn tay cho hợp túi tiền thì công đoạn sơ chế cũng lắm công phu. Mực khô trước khi nấu phải ngâm và rửa kĩ với nước pha rượu cho hết mùi nồng. Khi mực mềm rồi mới xắt nhỏ ra xào cùng gia vị, mắm cho thấm rồi cuối cùng mới cho vào nồi ninh cho vị ngọt của mực tiết ra thấm vào từng hạt gạo.

Một điều thú vị nữa là tuy gọi là cháo mực nhưng nguyên liệu không chỉ có mực mà còn có huyết heo, tôm khô. Tuỳ từng quán mà mực sau khi sơ chế sẽ được cho vào ninh luôn trong nồi cùng huyết hay chỉ cho một phần vào ninh, còn một phần xào cùng huyết heo, tôm khô, rồi khi múc cháo mới cho thêm vào. Mỗi nơi mỗi cách, nhưng dù sao vẫn phải đảm bảo được rằng, miếng mực mềm, ngọt và không bị nặng mùi.

Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn - Ảnh 3
Cháo mực ngon phải sánh, ngọt vị mực.

Một tô cháo mực khi múc ra sẽ được cho thêm ít hành hoa xắt nhỏ và tất nhiên không thể thiếu chút gừng thái sợi để thêm cay, thêm ấm. Tô cháo mực có màu trắng của gạo, màu hồng của mực, màu vàng của gừng, màu nâu của huyết heo và xanh của hành tuy dân dã mà đẹp như một bức tranh.

Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn - Ảnh 1
Cháo mực là món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn.
Cháo mực, món ăn ngày mưa ưa thích của người Sài Gòn - Ảnh 2

Ăn bát cháo mực sánh ngọt như thế thường giá chỉ 20 ngàn đồng nhưng vừa lạ miệng, vừa ấm bụng. Chẳng thế mà Sài Gòn cứ đổ mưa là nhiều người bỗng thèm tô cháo mực. Ngoài các nguyên liệu mặc định kể trên, các quán cháo mực còn bán thêm giò heo, trứng bắc thảo, chân gà... để đáp ứng thêm nhu cầu của thực khách. Và tất nhiên, ăn cháo thì nhớ kèm quẩy, có thể mới tròn vị.

Một số địa chỉ cháo mực

• Cháo mực số 10 Phó Đức Chính (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). Quán mở cửa từ 7 giờ - 21 giờ

• Cháo mực Thanh Sơn tại số 144 Nguyễn Đình Chiểu (phường 6, quận 3) Quán mở bán từ 6 giờ - 23 giờ mỗi ngày.

• Cháo mực Thái Sơn số 175 Đinh Tiên Hoàng (phường Đa Kao, quận 1). Quán mở bán từ 8 giờ -  23 giờ mỗi ngày.