Chạy đua với "tử thần" cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ sáu, 04/12/2020 14:41 (GMT +7)
Không may bị tai nạn giao thông khi mang thai ở tuần thứ 30, sản phụ 20 tuổi đã được các bác sĩ cứu sống trong tình trạng nguy kịch.
Hashtag #Tai biến sản khoa #Tai nạn giao thông #NEWS #Nóng trên MXH

Ngày 4/12, bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một sản phụ mang thai 30 tuần. Bệnh nhân là chị N.T.B.C. (20 tuổi) sinh sống tại Kim Động, Hưng Yên, Bà mẹ trẻ đang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 chào đời.

Người nhà sản phụ cho biết, khoảng 19h trên đường đi làm về, C. không may gặp phải tai nạn tại đầu ngõ khi chỉ cách nhà vài trăm mét. Gia đình nhanh chóng đưa đưa sản phụ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi đến đây, tình trạng của C. hoàn toàn tỉnh táo nhưng sau đó, cô liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chị C. đã được các bác sĩ cứu sống khỏi lưỡi hái của tử thần.
Chị C. đã được các bác sĩ cứu sống khỏi lưỡi hái của tử thần.

Đến 20h50 phút, C. được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và tình trạng của chị đột ngột trở nên nguy kịch, thang điểm đo hôn mê (glasgow) chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu và gần như rơi vào trạng thái chết não. Các bác sĩ ngay lập tức đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc.

Bệnh nhân được siêu âm ngay thời điểm đó và nhận thấy thai nhi vẫn còn tim thai trong khi sản phụ phát hiện có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. Một cuộc hội chẩn nhanh chóng được mở ra giữa các bác sĩ cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi nhập viện, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Kíp mổ hơn 20 người chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.
Kíp mổ hơn 20 người chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang mổ bắt con song song với bác sĩ Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Kíp mổ hơn 20 người với các phẫu thuật viên, gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân. Bé gái chào đời nặng 1,7kg được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cả đời con được bình an. Em bé ngay sau đó được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc sau mổ. Còn sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa của bệnh viện.

Giây phút hai mẹ con được gặp nhau, chị C. cảm thấy rất hạnh phúc.
Giây phút hai mẹ con được gặp nhau, chị C. cảm thấy rất hạnh phúc.

Đến nay, sau 2 tuần chăm sóc đặc biệt, C. đã hoàn toàn tỉnh táo và được xuất viện. Hiện bệnh chỉ còn di chứng liệt mửa người do khối u máu tụ to chèn gây thiếu máu não. Nhưng chỉ cần tập luyện phục hồi chức năng sau này là khắc phục được. Đối với bé Bình An trong 2 tuần được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản yêu thương, chăm sóc đã tăng thêm 2 gram.

Cách đây ít ngày, bệnh nhân C. được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, C. đã sang bệnh viện Phụ sản Trung ương đến con gái Bình An. Giây phút hai mẹ con gặp nhau, chị rưng rưng nở nụ cười xúc động và liên tục cảm ơn các bác sĩ đã mang lại sự sống cho hai mẹ con.

Rét đậm rét hại toàn miền Bắc, Sa Pa xuống 5 độ C có thể xuất hiện băng tuyết Chó được huấn luyện để có thể đánh hơi được "mùi" Covid-19 Sạt lở Trà Leng: Rơi nước mắt với hình ảnh đàn chó canh mộ chủ suốt 1 tháng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp