Chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều

Én Đăng lúc: Thứ năm, 15/10/2020 23:28 (GMT +7)
Nhà xuất bản, tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều được yêu cầu xây dựng phương án chỉnh sửa nội dung không phù hợp trước ngày 15/11.
Hashtag #SGK TIẾNG VIỆT 1 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Tối 15/10, Bộ GD-ĐT vừa có yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa với sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều trước ngày 15/11/2020.

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, hội đồng thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh diều. Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp hơn.

Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài "Cua, cò và đàn cá" trang 115, bài "Hai con ngựa" trang 157, bài "Lừa, thỏ và cọp" trang 163… Đồng thời thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén"…

Chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 1
Chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều - Ảnh 1

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài "đa nghĩa", nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới. Có 5 bộ sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt, trong đó 4 bộ Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Riêng bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM biên soạn.

Nhưng mới bước vào dạy học được hơn 1 tháng, sách giáo khoa Tiếng Việt của nhóm Cánh diều đã có những phản ánh bức xúc từ nhiều phụ huynh, công luận về một số nội dung không phù hợp.

Sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều: Đã được khuyến cáo nhưng quyết không sửa Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1
avatar
Én

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp