Chó có nhìn thấy ma không?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ sáu, 24/06/2022 12:02 (GMT +7)
Liệu chó có thể nhìn thấy ma hay không? Chó cũng mơ à? Và nếu có thì chó mơ thấy ma không?

Hành vi của loài chó có rất nhiều điểm chung với hành vi của con người. Chúng đói, có nhu cầu tập thể dục, thích được ôm ấp và giật mình khi có người lạ bước vào cửa. Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem biểu cảm trên khuôn mặt của chó có ý nghĩa gì, chó ngủ bao nhiêu giờ một ngày và thậm chí cân nhắc xem liệu chó có thể nhìn thấy ma hay không. Chó cũng mơ à? Và nếu có thì chó mơ thấy gì?

Chó có ngủ mơ không?
Chó có ngủ mơ không?

Chó có mơ không?

Câu trả lời là CÓ. Nghiên cứu giấc mơ của chuột là tiền đề để giải mã giấc mơ của chó. Một nghiên cứu của MIT cho thấy những con chuột mơ về hoạt động chúng làm trước đó trong ngày. Những loài động vật phức tạp hơn như chó và mèo cũng mơ về những điều chúng đã trải qua, giống như con người. Tư thế ngủ của chó cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều.

Chó có mơ giống con người không?

Gary Richter, DVM, chuyên gia sức khỏe thú y của Rover cho biết: về mặt cấu trúc, não của chó rất giống não người. Điều này có nghĩa là chó và người có các mô hình sóng não và hoạt động não bộ trong khi ngủ tương tự nhau.

Tiến sĩ Richter cho biết: “Do các mô hình sóng não tương tự, loài chó trải qua nhiều giai đoạn ngủ trong một chu kỳ ngủ tiêu chuẩn, bao gồm cả những giấc mơ gây ra chuyển động mắt nhanh hoặc giấc ngủ REM, đó là nơi mà chúng ta thấy chó co giật trong khi ngủ. Nhưng những giấc mơ về chó là như thế nào?

Chó mơ thấy gì?

Chó mơ về chủ của chúng, điều đó có thể đúng. Tiến sĩ Richter cho biết: “Mặc dù không có sự đồng thuận về mặt khoa học, nhưng những con chó rất có thể mơ về các hoạt động hàng ngày như đuổi chim, chạy theo sóc, hoặc thậm chí mơ về lúc chơi đùa với bạn và những con chó khác. Chúng cũng mơ về việc ngủ trên một những chiếc giường êm ái và tuyệt vời nhất.

Chó nằm mơ bị co giật có làm sao không?

Chó ngủ mơ
Chó ngủ mơ

Một số dấu hiệu phổ biến của một con chó nằm mơ bao gồm co giật, run rẩy, sủa, mộng du hoặc chạy.

“Mặc dù chúng tôi không biết chính xác chó đang mơ về điều gì, nhưng các hành vi của chúng khi ngủ có thể tương quan với những gì chúng đang mơ — ví dụ, nếu một con chó đang ngủ mà sủa, nó có thể đang nghĩ về một con sóc đang leo thoăn thoắt trên cây", Tiến sĩ Richter chia sẻ.

Vì sao nhiều giống chó mơ nhiều hơn?

Tiến sĩ Richter cho biết: kích thước của một con chó đóng một vai trò quan trọng. Chó nhỏ và chó con ngủ mơ rất nhanh và thường xuyên hơn. Chúng có thể có những giấc mơ dài khoảng 60 giây mỗi 10 phút hoặc lâu hơn, trong khi những con chó lớn mơ lâu hơn và ít hơn. Chúng có một giấc mơ kéo dài năm phút và sau đó 1 tiếng sẽ ngủ sâu mà không có giấc mơ nào.

Chó có mơ thấy ma không?

Cũng giống như con người, chó cũng có thể gặp ác mộng. Những cơn ác mộng có thể là về một sự kiện đau thương đã trải qua hoặc nỗi sợ hãi ma quỷ. Một số dấu hiệu cho thấy con chó của bạn có thể đang gặp ác mộng như co giật, rên rỉ nhẹ hoặc ư ử. Nếu con chó của bạn không giật mình vì bị đánh thức, bạn có thể nhẹ nhàng vỗ về  hoặc trò chuyện giúp chúng thoát khỏi giấc mơ tồi tệ đó.

Tiến sĩ Richter nói: “Nhưng nếu con chó của bạn có dấu hiệu sợ hãi hoặc hung hăng khi đang ngủ mà bạn làm chúng giật mình, chúng sẽ cắn bạn. Đó là một trong những sai lầm mà người nuôi chó nào cũng mắc phải.

Tiến sĩ Richter nói thêm rằng nếu bạn thấy con chó của bạn bắt đầu gặp ác mộng bất thường, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để xem liệu có vấn đề nào gây nên không. “Ở những con chó lớn tuổi, tình trạng không thể ngủ có thể liên quan đến chứng Rối loạn Nhận thức Canine, còn được gọi là Doggie Alzheimer’s.” Tiếp theo, tìm hiểu lý do tại sao con chó của bạn nhìn chằm chằm vào bạn và lý do đằng sau tất cả các giao tiếp bằng mắt.

Tuy nhiên, với lời đồn "chó cắn ma", chó có thể nhìn thấy ma thì các nhà khoa học hiện đại vẫn chưa tìm thấy một bằng chứng nào đáng tin cậy. Tiếng chó sủa cắn ma vào ban đêm vẫn là một bí ẩn thú vị đang chờ con người giải đáp.

(Theo Reader's Digest)

10 lời khuyên của chuyên gia khi đi cắm trại cùng cún cưng Vì sao tinh tinh lại ném phân vào du khách? Giải mã lý do vẹt sống thọ đến 80 tuổi

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp