Phương pháp đánh răng hiệu quả cho cún cưng

BichNgoc Đăng lúc: Thứ năm, 23/06/2022 09:58 (GMT +7)
Gần như tất cả các con chó đều có vấn đề về răng miệng và hơi thở có mùi. Vậy bạn đã biết các kỹ thuật làm sạch răng cho cún của bạn chưa?

Khoảng 80 phần trăm chó mắc bệnh răng miệng khi bốn tuổi. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mà còn dẫn đến nhiều vấn đề khác. Chi phí chữa trị lại không hề "hạt dẻ" tí nào trong khi chủ đề này lại ít xuất hiện trong các loại sách hướng dẫn chăm sóc thú cưng.

Bởi vì chó không mở rộng miệng và nói "a" như con người nên bác sĩ thú y phải sử dụng thuốc gây mê đắt tiền để thực hiện, nhổ một chiếc răng hoặc làm thẳng những chiếc răng nanh mọc lệch. Thú cưng của bạn sẽ không phải lo lắng vì bị sâu răng. Những chiếc răng hỏng hoặc bị sâu sẽ được loại bỏ cùng các mảng bám màu vàng hoặc nâu trên răng (nguyên nhân dẫn đến đau và rụng răng) đều sẽ được làm sạch khi bạn đưa chó đến nha sĩ.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm việc đến nha sĩ cho chó bằng cách học cách làm sạch răng cho cún cưng ngay tại nhà. Vì vậy, hãy lấy bàn chải đánh răng cho chó, đọc hướng dẫn từng bước dưới đây và sẵn sàng đánh răng hàng ngày cho chó.

Phương pháp đánh răng hiệu quả cho cún cưng - Ảnh 1

Cách làm sạch răng cho chó của bạn?

Làm sạch răng cho chó là một phần của quá trình chải lông và cũng quan trọng như việc bạn tắm cho chó. Nhưng con chó của bạn sẽ không sẵn lòng làm điều này. Vì vậy, một phần của việc làm sạch răng cho chó bao gồm dạy nó không cảm thấy sợ hãi. Huấn luyện chú chó của bạn chịu vệ sinh răng để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Việc dạy chúng cần có thời gian. Đừng vội vàng hoặc ép buộc thú cưng của bạn. Có thể mất ba ngày hoặc ba tuần trước khi chú chó của bạn chấp nhận đánh răng. Nhưng một khi nó hiểu và tuân theo quy trình, việc vệ sinh răng miệng sẽ không mất quá vài phút mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên làm sạch răng cho chó sau mỗi bữa ăn, giống như con người. Nhưng nếu bạn có thể làm một lần mỗi ngày, hoặc thậm chí hai hoặc ba lần một tuần, cũng đã coi là thành công rồi.

Công cụ hỗ trợ

Đồ chơi nhai: Dù sao thì chó cũng thích nhai, nhưng một món đồ chơi yêu thích sẽ giúp ích cho việc huấn luyện. 

Bánh thưởng: Sử dụng bánh thưởng cùng với đồ chơi để dạy chú chó của bạn chấp nhận ngậm thứ gì đó trong miệng. 

Khăn tắm: Việc đánh răng có thể dẫn đến chảy nước dã hay rớt kem đánh răng. Một chiếc khăn là công cụ giúp cho quá trình tập luyện dễ dàng hơn.

Phương pháp đánh răng hiệu quả cho cún cưng - Ảnh 2

Kem đánh răng cho chó: Không bao giờ sử dụng kem đánh răng của người với chó của bạn. Chó không được khạc nhổ và không được nuốt florua trong các sản phẩm của con người. Chó cũng ghét hành động tạo bọt. Thay vào đó, hãy chọn kem đánh răng được thiết kế dành riêng cho chó. Kem đánh răng dành cho thú cưng có chứa hương vị mà chó yêu thích, như giấy bạc ở London.

Miếng gạc: Bạn không cần phải sử dụng bàn chải đánh răng và chó có thể chấp nhận các vật liệu khác dễ dàng hơn. Có thể thay thế sang dùng miếng gạc và dùng một lần. Khi chú chó của bạn chấp nhận làm sạch bằng gạc, bạn có thể chuyển sang các lựa chọn làm sạch khác.

Khăn lau răng cho chó: Khăn lau cũng có tác dụng làm sạch răng cho chó. Đơn giản chỉ cần quấn nó quanh ngón tay trỏ của bạn và bôi kem lên.

Bàn chải đánh răng ngón tay: Nhiều chú chó dễ dàng chấp nhận bàn chải đánh răng ngón tay. Công cụ này cũng dễ sử dụng hơn nhiều loại khác.

Bàn chải đánh răng dành cho trẻ em: Bàn chải đánh răng của trẻ phù hợp với một số chú chó, đặc biệt là những chú chó có miệng nhỏ.

Bàn chải đánh răng cho chó: Nếu muốn, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng dành riêng cho chó.

Nước súc miệng: Có những sản phẩm bạn có thể sử dụng để rửa sạch răng của chó, cũng như những sản phẩm bạn có thể thêm vào nước của chó để giúp giữ cho răng của chúng sạch sẽ.

Các bước chi tiết

Bạn đã sẵn sàng đánh răng cho chó chưa? Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn A-Z

1. Mang đủ công cụ cần thiết

Mang theo mọi thứ bạn định sử dụng đến vị trí bạn sẽ làm sạch răng cho chó. Bạn có thể đặt các dụng cụ làm sạch răng ở cùng một nơi với các dụng cụ chải chuốt khác. Để đẩy nhanh quá trình, hãy chọn nơi nào đó mà con chó của bạn có những khoảng thời gian vui vẻ hoặc những phần thưởng hấp dẫn, chẳng hạn như trong bếp gần bát thức ăn.

Chó thích tuân thủ theo thói quen, vì vậy, việc vệ sinh răng miêng của thú cưng của bạn nên làm trong cùng một vị trí và vào thời điểm để hình thành thói quen cho chó.

Phương pháp đánh răng hiệu quả cho cún cưng - Ảnh 1
Phương pháp đánh răng hiệu quả cho cún cưng - Ảnh 1

2. Chạm vào miệng con chó của bạn

Nếu bạn nuôi một con chó nhỏ? Trải khăn lên đùi để thú cưng có thể ngồi lên. Đối với những con chó lớn, hãy trải khăn xuống sàn và quỳ bên cạnh. Chiếc khăn trở thành tín hiệu cho chó biết rằng đã đến lúc làm sạch răng.

Bắt đầu với việc vuốt ve chú chó của bạn, đặc biệt chú ý đến bên ngoài miệng và môi của nó. Nếu nó cho phép và bạn cảm thấy thoải mái, hãy để nó ngậm các ngón tay của bạn. Tốt hơn nữa, hãy luồn một ngón tay vào má của nó để vuốt hai bên răng. Lưỡi của chó giữ cho bề mặt bên trong của răng luôn sạch sẽ, vì vậy bạn chỉ cần chăm sóc bề mặt bên ngoài.

Lặp lại bước này một hoặc hai lần một ngày từ ba đến năm ngày. Sau khi chó chấp nhận, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

3. Hương vị đồ chơi

Phết kem đánh răng cho chó lên đồ chơi không dùng vải và để thú cưng liếm sạch. Nhiều con chó thích thú với điều này. 

4. Đề nghị mở miệng

Nếu con chó của bạn muốn cho đồ chơi vào miệng, hãy để nó làm. Nhưng bạn hãy dùng tay giữ chặt hàm cắn của nó. Bằng cách đó, món đồ chơi có hương vị mà nó cầm và thích làm nó mở hàm vừa đủ để bạn vệ sinh sạch răng. Lặp lại bước này một hoặc hai lần một ngày trong vài ngày liên tiếp.

5. Chuẩn bị dụng cụ

Cho dù bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng ngón tay, miếng gạc hay khăn lau, bạn sẽ muốn phết kem đánh răng cho chó lên vật liệu đánh răng. Bạn sẽ không cần nhiều kem, chỉ cần thêm đủ để che phần cuối ngón tay của bạn.

6. Làm sạch răng một bên

Với một tay ôm mõm chó khi nó cầm đồ chơi có phủ kem đánh răng, hãy sử dụng dụng cụ bôi kem đánh răng để lau bên ngoài răng ở một bên miệng. Làm răng hàm trên trước, và nếu chó của bạn vẫn ổn với nó, hãy làm tiếp với các răng dưới cùng bên. 

7. Làm sạch răng bên kia

Lần này, bạn sẽ lau răng ở phía bên kia miệng của chó. Hãy nhớ rằng không cần phải làm sạch bên trong răng vì lưỡi của chó giữ cho những bề mặt đó sạch sẽ.

8. Làm sạch tất cả các răng của nó

Sau hai hoặc ba ngày làm sạch răng một bên, con chó của bạn đã hiểu rõ quy trình. Bây giờ đã đến lúc chuyển sang làm sạch tất cả các răng cùng một lúc. Quá trình này sẽ không kéo dài quá năm phút, kể cả thời gian chuẩn bị. Nếu có thể, hãy chải răng cho chó hàng ngày.

9. Thêm nước súc miệng

Giữa các lần chải, bạn có thể thêm nước súc miệng vào nước uống của chó. Điều này sẽ giúp cải thiện vệ sinh răng miệng tổng thể cho chó của bạn.

(Theo Reader's Digest)

Vẻ đẹp kỳ ảo của mèo Cát và 10 loài động vật khác trên sa mạc Tại sao chuột đực sợ chuối? Tại sao người Anh lại nói "Đổ mồ hôi như lợn"?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp