Chó có thể phát hiện ra người nhiễm Covid-19

Chó có thể phát hiện ra người nhiễm Covid-19

Chỉ với một tuần huấn luyện, một bầy chó ở Đức đã học được cách phát hiện người nhiễm Covid-19.

Sự kiện: covid

Phát hiện COVID-19 chỉ với một tuần huấn luyện

Các nhà nghiên cứu của một trường đại học thú y tại Đức đã huấn luyện tám con chó trong lực lượng vũ trang đánh hơi nước bọt của hơn 1.000 người bao gồm người khỏe mạnh và người bị nhiễm bệnh.

Họ sử dụng một chiếc máy được thiết kế đặc biệt với sáu “lỗ tạo mùi”. Máy sử dụng một thuật toán để ngẫu nhiên hóa các mẫu với năm mẫu chứa âm tính và một mẫu dương tính.

Những chú chó đã có thể xác định chính xác loại mẫu chứa virus với tỷ lệ thành công là 94%. Mặc dù chỉ là sơ bộ, các tác giả cho rằng những phát hiện này có thể giúp hình thành một phương pháp sàng lọc đáng tin cậy đối với virus.

Chó có thể phát hiện ra người nhiễm COVID 19 - Ảnh 1
Sử dụng chó để phát hiện Covid-19. (Nguồn ảnh: Health Care In Europe)

Maren von Koeckritz-Blickwede, giáo sư tại Đại học Thú y Hannover, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này có hiệu quả vì quá trình trao đổi chất trong cơ thể của một bệnh nhân bị thay đổi hoàn toàn so với người khỏe mạnh”.

Từ lâu, loài chó đã được sử dụng để đánh hơi mọi thứ, từ ma túy và chất nổ đến các bệnh khác, như sốt rét và ung thư.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Toronto, cho biết khả năng họ có thể làm điều tương tự đối với Covid-19 là một “sự phát triển đáng kinh ngạc”, đặc biệt là khi thế giới đang vật lộn tìm cách mở cửa trở lại.

Hiện tại, tất cả hoạt động huấn luyện chỉ là hoạt động trong một nghiên cứu, chưa triển khai ngoài thực tế.

Nguy cơ lây nhiễm động vật

Colin Furness, một nhà dịch tễ học kiểm soát nhiễm trùng và trợ lý giáo sư tại Đại học Toronto, cho biết một khó khăn lớn trong việc sử dụng chó phát hiện covid-19 là chúng cũng có thể nhiễm virus.

Kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên, một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Hà Lan công bố các trường hợp là chó và mèo bị nhiễm Covid-19.

Tại thời điểm này, các chuyên gia đồng ý rằng động vật không đóng vai trò quan trọng nào trong việc lây lan virus và nguy cơ lây truyền virus từ đồng vật sang người được coi là thấp. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, mèo được cho là loài có nguy cơ truyền bệnh cao hơn chó.

Chia sẻ facebook Bằng Giang