Chán trường công, nhà giàu ở Mỹ đổ tiền cho con học trường tư đắt đỏ

Chán trường công, nhà giàu ở Mỹ đổ tiền cho con học trường tư đắt đỏ

Hội nhà giàu Mỹ sẵn sàng chi trả hàng chục nghìn USD đăng ký cho con vào những trường tư thục đắt đỏ bậc nhất dù chất lượng trường công ở Mỹ được đánh giá cao.

Bất mãn khi học online trong mùa dịch

Khi đại dịch tấn công nước Mỹ, không chỉ những cửa hàng kinh doanh bắt buộc phải đóng cửa, mà mọi trường học ở quốc gia này cũng tạm dừng hoạt động. Dù vậy việc học vẫn tiếp tục diễn ra bằng hình thức học trực tuyến.

Cho con học trường tư đắt đỏ như hội nhà giàu Mỹ - Ảnh 1

Tuy nhiên, đại dịch hiện tại vẫn chưa có chiều hướng suy giảm và có xu hướng diễn biến phức tạp hơn khiến việc học online bị kéo dài. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và bất mãn trước tình trạng này. Một người giàu tại nước Mỹ cho hay: "Do không lường trước được hoàn cảnh, giáo viên chưa chuẩn bị cách giảng dạy online. Vì thế, họ không thu hút được sự quan tâm từ học sinh. Hơn nữa, chính ra ở tuổi này lũ trẻ phải được khám phá và mở rộng tầm mắt".

Đối với những đứa trẻ, hình thức học trực tuyến chẳng mấy hiệu quả. Nhưng các gia đình vẫn phải chi trả hàng chục nghìn USD mỗi năm cho trường dù học online. Chính vì thế, khi con bắt đầu chuyển sang năm học mới, nhiều gia đình giàu có đã quyết định đăng ký các trường tư thục cho con, điều mà trước đây vốn không phải sự lựa chọn hàng đầu của người giàu tại Mỹ.

Cho con học trường tư đắt đỏ như hội nhà giàu Mỹ - Ảnh 1

Học sinh trường tư tăng vọt

Dịch bệnh kéo dài không gây ảnh hưởng quá nhiều đến giới nhà giàu, thậm chí còn mang lại cho họ những cơ hội kinh doanh tốt hơn. Để tránh dịch, nhiều nhà giàu sẵn sàng chuyển nhà đến những thành phố khác và đăng ký một ngôi trường mới cho con của mình. Điều này kéo theo sự tăng trưởng về số lượng học sinh đăng ký vào những trường tư thục.

Hiệp hội các trường tư thục quốc gia Mỹ ghi nhận, tháng 8 vừa qua số lượng đăng ký bán trú lẫn nội trú đã tăng hơn 58%. Điều này giúp họ cân bằng lại nguồn vốn thất thoát từ việc những học sinh quốc tế không thể đến trường vào mùa thu này do Covid-19. Ước tính học phí của mỗi học sinh có thể lên đến 75.000 USD/năm.

Cho con học trường tư đắt đỏ như hội nhà giàu Mỹ - Ảnh 1

Ở bang Florida, tại các trường tư thục, số học sinh đăng ký đã kín chỗ trước khi đại dịch bùng nổ mạnh hơn. Trong khi các trường công lập tại tiểu bang này lại khó giữ chân học sinh và đã giảm 59% so với các năm trước. 

Mong muốn con được hưởng chế độ giáo dục tốt nhất

Để tạo điều kiện cho con có hứng thú học tập và không mất tập trung vì suốt ngày phải nhìn trực diện vào màn hình di động, cặp vợ chồng George và Heather Ellis sống cùng ba cậu con trai ở khu dân cư giàu có Sherman Oaks (bang California) quyết định chuyển trường cho con. 

Con trai của George nằm trong danh sách chờ của trường Buckley - Trường tư thục hàng đầu tại khu vực này. Học phí ở đây lên đến con số 39.300 USD mỗi năm.

Theo lời chia sẻ của George: "Covid-19 khiến gia đình tôi phải thay đổi. Không phải tôi đánh giá thấp công việc của các giáo viên khác nhưng việc họ phải quản lý 26 học sinh trên Zoom là điều bất khả thi. Ở trường Buckley, vẫn học online nhưng lớp không chỉ có mỗi giáo viên chủ nhiệm giữ ổn định. Họ còn nhiều giáo viên đặc biệt khác để tổ chức các hoạt động thể chất cả ngày, từ 8h30 đến 15h".

Cho con học trường tư đắt đỏ như hội nhà giàu Mỹ - Ảnh 1

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc học đạt chất lượng, một số trường nội trú bắt đầu mở cửa lại. Trong đó, Học viện Lục quân và Hải quân - trường nội trú dành cho nam sinh - đã chính thức mở cửa vào đầu mùa thu năm nay. Trong suốt thời gian học tập, trường học luôn thực hiện những quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh để giữ an toàn cho giáo viên và học sinh.

Cho con học trường tư đắt đỏ như hội nhà giàu Mỹ - Ảnh 1

Ở thành phố New York, phụ huynh có con học tại trường tư thục ưu tú Dalton cũng bắt đầu bất mãn về việc học trực tuyến kéo dài. Nhưng do danh tiếng về tỷ lệ đậu đại học của Dalton rất cao, nên rất ít phụ huynh có ý định chuyển trường.

Chia sẻ facebook Trúc Mai