Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời sau 6 năm nằm liệt giường

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời sau 6 năm nằm liệt giường
Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu đã qua  tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào sáng nay, 25/10.
Sự kiện: Tập đoàn SAMSUNG

Theo New York Times, Samsung thông báo về sự ra đi của ông Lee Kun Hee nhưng không giải thích cụ thể nguyên nhân cái chết.

6 năm qua, ông Lee đã phải nằm liệt giường kể từ khi trải qua một cơn đau tim vào năm 2014.

Trước đây, nhiều người phương Tây chỉ biết đến thương hiệu này với tư cách là nhà sản xuất tivi và lò vi sóng giá rẻ. Tuy nhiên, sau cái chết của người cha vào năm 1987 (nhà sáng lập Lee Byung Chul), ông Lee Kun Hee đã xây dựng Samsung vươn lên mạnh mẽ thành một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực điện tử và công nghệ.

Vào đầu thập niên 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ. Công ty cũng thống trị thị trường màn hình phẳng và sau đó chinh phục thị trường điện thoại di động từ trung cấp đến cao cấp.

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời - Ảnh 1

Samsung Electronics ngày nay là một trong những trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc, đồng thời là một trong những công ty chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển.

Cho đến khi qua đời, ông Lee là người giàu nhất Hàn Quốc.

Ông Lee Kun Hee sinh ra tại Daegu vào ngày 9/1/1942. Ông tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo năm 1965, theo học thạc sĩ tại Đại học George Washington nhưng không có bằng. Ông về giúp đỡ cha kinh doanh khi Samsung vẫn đang là công ty xuất khẩu trái cây và cá khô.

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời - Ảnh 2
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời - Ảnh 2

Samsung bắt đầu phát triển bằng cách sản xuất các mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường, hàng dệt may và nhiều thứ khác mà đất nước rất cần sau thời chiến. Sau đó công ty mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn và sau đó là sản xuất bất kỳ thứ gì cần thiết cho cuộc sống thường ngày của người dân Hàn vào giữa thập niên 90.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần